Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cấm nhập khẩu hải sản từ một công ty Trung Quốc

Chính phủ Mỹ áp lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ một đội tàu Trung Quốc với cáo buộc nhóm này cưỡng bức lao động. Hầu hết công nhân trên tàu là người Indonesia.

Các quan chức thuộc Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ hôm 28/5 ra quyết định như trên sau cuộc điều tra kéo dài một năm, họ phát hiện có dấu hiệu cưỡng bức lao động trên 32 tàu mà công ty TNHH Dalian Ocean Fishing sở hữu hoặc điều hành.

Các hành vi cưỡng bức lao động bao gồm bạo hành người lao động, khấu trừ lương và hạn chế các phong trào phản đối. Hầu hết công nhân trên các tàu này là người Indonesia, theo Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ.

Lệnh cấm nói trên có hiệu lực với các mặt hàng cá ngừ, cá kiếm và các loại hải sản khác do các tàu của công ty này đánh bắt.

Lệnh cấm cũng áp dụng cho các thành phẩm như cá ngừ đóng hộp và thức ăn cho vật nuôi có chứa nguyên liệu do đội tàu này cung cấp, theo Washington Post.

doi tau Trung Quoc anh 1

Các công nhân hàng hải Indonesia tham gia biểu tình vào tháng 12/2020 trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta, với cáo buộc các tàu cá Trung Quốc cưỡng bức lao động các thành viên thủy thủ đoàn Indonesia. Ảnh: AFP.

"Các công ty bóc lột công nhân của họ không có chỗ làm ăn ở Mỹ”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro N. Mayorkas - người giám sát Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ - tuyên bố hôm 28/5.

“Các sản phẩm được sản xuất từ lao động bị cưỡng bức không chỉ bóc lột họ, mà còn gây tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ và khiến người tiêu dùng phải mua hàng phi đạo đức”, ông Mayorkas nói thêm.

Trả lời báo giới, vị bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ ước tính rằng trên toàn cầu, các lao động bị cưỡng bức tạo ra số lợi nhuận bất chính lên tới 150 tỷ USD mỗi năm.

Đây là lần đầu tiên Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ ban hành một lệnh như vậy. Theo đó, các nhân viên biên phòng sẽ tạm giữ các sản phẩm của toàn bộ đội tàu được đưa đến biên giới, chứ không chỉ nhằm vào riêng một tàu đơn lẻ nào.

Dalian Ocean Fishing có trụ sở tại thành phố cảng Đại Liên, gần biên giới của Trung Quốc với Triều Tiên.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế - một cơ quan của Liên Hợp Quốc - khoảng 25 triệu công nhân bị mắc kẹt trong tình cảnh bị cưỡng bức lao động trên toàn thế giới.

Ngư dân Hàn tố hàng trăm tàu cá phi pháp Trung Quốc vơ vét mọi thứ

Một loạt tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, làm bùng phát tranh chấp hàng hải đã có từ lâu.

Tàu tuần duyên Trung Quốc quấy rối tàu cá Nhật gần Senkaku/Điếu Ngư

Tàu tuần tra của Nhật Bản và Trung Quốc "chạm trán" nhau ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa hai nước.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Đức Thế giới