Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cấm người từ TQ nhập cảnh, ra lệnh cách ly đầu tiên trong 50 năm

Mỹ sẽ từ chối nhập cảnh với người nước ngoài nếu họ đã đến Mỹ từ Trung Quốc đại lục, động thái nhằm ngăn chặn virus corona mới lây lan.

Lệnh của Tổng thống Donald Trump sẽ yêu cầu công dân Mỹ, thường trú nhân và các thành viên gia đình đến nước này từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - tâm điểm của bệnh truyền nhiễm - phải cách ly trong 14 ngày bắt đầu từ ngày 2/2 lúc 17h (giờ địa phương).

Các biện pháp đã được lực lượng đặc nhiệm Nhà Trắng về virus corona do Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar dẫn đầu công bố. Lệnh được đưa ra khi các cơ quan y tế Mỹ xác nhận trường hợp thứ bảy của dịch bệnh virus corona mới tại Santa Clara, California.

Theo South China Morning Post, động thái của Washington theo sau những hạn chế tương tự được đặt ra bởi Nhật Bản và Singapore đối với những vị khách đến từ Trung Quốc đại lục.

virus corona anh 1

Trong cuộc họp ngày 31/1, lực lượng đặc nhiệm mới của Nhà Trắng cho dịch virus corona tuyên bố đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Mỹ. Bộ trưởng Y tế Alex Azar (giữa) tuyên bố rằng hầu hết công dân nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh và công dân trở về từ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều loại kiểm dịch khác nhau. Ảnh: AFP/Getty.

Hai nước châu Á đã đóng cửa biên giới với cư dân của đại lục sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hôm 30/1.

Tất cả công dân Mỹ, thường trú nhân và các thành viên gia đình trực tiếp đi du lịch từ các vùng khác của Trung Quốc sẽ phải chịu sự "sàng lọc nhập cảnh chủ động" và tự cách ly trong 14 ngày.

Mỹ cũng sẽ chuyển tất cả chuyến bay từ Trung Quốc đến bảy sân bay: New York, John F. Kennedy, Chicago, ED OHHare, San Francisco, Seattle, Atlanta, Honolulu và LAX ở Los Angeles.

Các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nhấn mạnh rằng các biện pháp này được đưa ra để đề phòng vì "chưa rõ" tình trạng bệnh lây lan ra bên ngoài Trung Quốc như thế nào.

Trước đó, hôm 31/1, CDC đã công bố kiểm dịch bắt buộc đối với 195 người Mỹ di tản khỏi Vũ Hán vào đầu tuần này, chỉ thị cách ly đầu tiên được ban hành trong khoảng năm thập kỷ.

virus corona anh 2

Đồ họa: Minh Hồng.

Số người nhiễm virus corona đã vượt 10.000, 259 ca tử vong

Nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc cho biết đã có thêm 45 ca tử vong vì virus corona tại tỉnh này trong ngày 31/1, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 259 người.

Bên trong chuyến bay đưa 195 công dân Mỹ khỏi tâm bão virus corona

Những người Mỹ vừa được sơ tán khỏi Vũ Hán về tới California đã trải qua chuyến bay mà họ gọi là “siêu thực”, đang tiếp tục đợi vì quá trình xét nghiệm có thể mất nhiều ngày.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm