Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cam kết trả 2.053 trẻ em nhập cư về với gia đình

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, 522 trẻ em đã được đoàn tụ với cha mẹ, trong khi 2.053 em khác vẫn bị giữ tại các cơ sở lưu trú nhưng sẽ sớm được trao trả cho các gia đình.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ khẳng định họ đang "điều phối tốt" việc trao trả 2.053 trẻ em về với gia đình sau khi các em bị tách khỏi cha mẹ theo chính sách "không khoan nhượng" của Tổng thống Donald Trump.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố tài liệu thống kê về vấn đề này sau khi một số luật sư bảo vệ quyền lợi cho các gia đình vượt biên chỉ trích hệ thống quản lý người nhập cư không được tổ chức tốt. 

"Chính phủ Mỹ biết rõ vị trí của những đứa trẻ đang được tạm giữ và đang cố gắng trao trả các em về với cha mẹ", tài liệu viết.

My giu tre em nhap cu bi tach khoi gia dinh anh 1
Bé gái 2 tuổi người Honduras khóc khi mẹ của em bị bắt giữ gần biên giới Mỹ - Mexico tại bang Texas.  Ảnh: Getty.

Trong hơn 2 tháng áp dụng chính sách chia cắt các gia đình nhập cư trái phép, chính quyền của Tổng thống Trump bị lên án gay gắt vì không đưa ra được biện pháp cụ thể để giải quyết lượng người nhập cư trái phép bị tạm giữ.

Trong khi người lớn bị di chuyển liên tục giữa các cơ sở nằm dưới sự quản lý của nhiều cơ quan, trẻ em lại được gửi đến các trung tâm lưu trú rải rác khắp đất nước, dẫn đến việc khó xác định vị trí của các em.

Theo tài liệu được công bố, 522 trẻ đã được đoàn tụ với gia đình. Một quan chức cho biết lý do là vì cha mẹ của các em này nhận được quyết định trục xuất của tòa án trước khi các em được chuyển sang sự quản lý của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, nơi hơn 2.000 trẻ vẫn được tạm giữ.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẽ hướng đến việc trục xuất các gia đình nhập cư trái phép sau khi trao trả con cái cho cha mẹ. Quá trình này có thể sẽ mất vài tháng nhưng tài liệu không cho biết liệu các gia đình có được đoàn tụ trong lúc thực hiện thủ tục hay không.

My giu tre em nhap cu bi tach khoi gia dinh anh 2
Con cái của các gia đình vượt biên trái phép được tạm giữ tại các cơ sở lưu trú nằm rải rác khắp nước Mỹ. Ảnh: AP.

Ngày 25/6, ông Trump đề xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cần bị trục xuất ngay về quê nhà mà không cần trải qua quy trình pháp lý nào. Các chuyên gia pháp lý và hỗ trợ người nhập cư ngay lập tức phản đối đề xuất này vì họ cho rằng nó vi phạm các nội dung của hiến pháp Mỹ vốn áp dụng với cả những người không phải là công dân nước này.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ký lệnh chấm dứt việc chia cắt các gia đình ở biên giới sau khi dư luận trong nước và quốc tế phản ứng dữ dội với chính sách họ cho là vô nhân đạo. 

90s: Chính sách nhập cư và 'cơn bão' dư luận trút lên Trump Chính sách "không nhân nhượng" của Tổng thống Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp vấp phải vô số chỉ trích khi khiến các gia đình ly tán, khiến gần 2.300 trẻ em xa cha mẹ.

Trump đòi trục xuất thẳng tay dân nhập cư trái phép

Tổng thống Trump ngày 25/6 đề xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cần bị trục xuất ngay về quê nhà mà không cần trải qua quy trình pháp lý nào.

TT Trump bảo vệ chính sách nhập cư và thương mại

Tổng thống Trump bảo vệ lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư đồng thời cho biết quyết định áp thuế lên Trung Quốc và châu Âu là đúng đắn.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới