Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ bi quan về đàm phán đình chiến thương mại với Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng cuộc đàm phán tuần tới sẽ không thể giải quyết hết các vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc, bởi chiến tranh thương mại rất phức tạp.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đánh giá thấp khả năng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần tới đạt được đột phá.

"Đã có rất nhiều dự đoán được đưa ra. Nhưng chúng ta còn phải đi hàng dặm dài mới có thể đạt được giải pháp", ông Ross nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 24/1. "Thương mại là lĩnh vực rất phức tạp. Có rất nhiều, rất nhiều vấn đề".

"Không chỉ là việc số lượng nhập khẩu đậu nành và nhiên liệu hóa lỏng, quan trọng hơn là vấn đề cải cách cơ cấu mà chúng tôi nghĩ là cần thiết đối với nền kinh tế Trung Quốc... cũng như cơ chế thực thi và hình phạt cho việc không tuân thủ thỏa thuận", ông Ross nói thêm. 

chien tranh thuong mai My Trung anh 1
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đánh giá thấp khả năng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần tới có bước đột phá. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng thương mại Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ muốn thỏa thuận nhưng "đó phải là một thỏa thuận có lợi cho đôi bên".

"Mọi người không nên nghĩ rằng các sự kiện diễn ra trong tuần tới sẽ trở thành giải pháp cho tất cả các vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này khác với việc nói rằng chúng tôi sẽ không đạt được thỏa thuận. Tôi nghĩ sẽ có cơ hội công bằng cho chúng tôi đạt được thỏa thuận. Hy vọng chúng tôi có thể tạo nên khởi đầu tốt đẹp và duy trì về sau", ông Ross nói. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Ross cũng cho biết Trung Quốc sẽ cử phái đoàn khoảng 30 người cho cuộc đàm phán trong hai ngày 30 và 31/1 tại Washington. Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, gặp gỡ Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong thời gian 90 ngày "đình chiến" trước khi có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng giúp kết thúc chiến tranh thương mại vào ngày 1/3. Vào đầu tháng này, Mỹ cũng cử phái đoàn tới Bắc Kinh để tiến hành trao đổi, tuy nhiên không đạt được nhiều bước tiến. 

Đảng Cộng sản TQ cảnh báo rủi ro trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Sau phiên họp bốn ngày, quan chức tư tưởng hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra cảnh báo rủi ro về chiến tranh thương mại và kêu gọi sẵn sàng cho "cuộc chiến khó khăn".

'Công chúa Huawei' có thể được thả để nhượng bộ đàm phán thương mại?

Hiện Mỹ vẫn chưa nộp đơn xin dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu trong khi hạn chót giam giữ là 30/1. Giới quan sát cho rằng bà Mạnh có thể được thả để phục vụ thỏa thuận thương mại.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới