Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ bất ngờ thừa nhận sức mạnh ICBM Hwasong-15 của Triều Tiên

Bộ tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cảnh báo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên có thể vươn đến mọi mục tiêu trên lãnh thổ đất liền Mỹ.

Bản đánh giá đầy đủ đầu tiên về năng lực Hwasong-15 nằm trong "Tạp chí Chiến lược 2019" của USFK chấp bút cùng Bộ tư lệnh Liên Hợp Quốc và Bộ tự lệnh Liên quân, theo Yonhap.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 được Triều Tiên bắn thử vào ngày 29/11/2017 với tầm bắn ước tính hơn 12.800 km. USFK cảnh báo tên lửa này đủ sức bắn đến mọi mục tiêu trên lãnh thổ lục địa của nước Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên cũng khẳng định Hwasong-15 là tên lửa đầu tiên của họ đủ khả năng đặt toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ vào tầm bắn. Trong sách trắng quốc phòng năm 2018, Hàn Quốc đánh giá tên lửa này chỉ có tầm bắn hơn 10.000 km.

ten lua xuyen luc dia Trieu Tien anh 1
Hình ảnh vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-15 ngày 29/11/2017 do Triều Tiên công bố. Ảnh: Yonhap.

Theo báo cáo của USFK, Bình Nhưỡng còn sở hữu 2 loại ICBM khác là Hwasong-13 với tầm bắn 5.500 km và Hwasong-14 với tần bắn cũng hơn 12.800 km. Loại tên lửa sau được Triều Tiên thử nghiệm vào ngày 4/7/2017 với khả năng bắn đến "phần lớn mục tiêu trên lục địa Mỹ".

"Dù chúng ta hoan nghênh sự thay đổi của Triều Tiên trong năm 2018, khác với những hành động khiêu khích năm 2016 và 2017, những mối đe dọa từ Triều Tiên, vốn là thách thức nền tảng của mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn, vẫn không thay đổi", báo cáo khẳng định.

Triều Tiên vẫn tôn trọng cam kết ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà họ tự công bố vào tháng 11/2017 để theo đuổi con đường đối thoại. Bình Nhưỡng nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và thúc đẩy hòa bình liên Triều. Tuy nhiên, khi những đàm phán trì hoãn, Triều Tiên đã cho thử nghiệm tên lửa tầm ngắn trở lại vào tháng 5.

"Dù ông Kim Jong Un có ra lệnh dỡ bỏ một điểm thử nghiệm tên lửa và phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye Ri, chúng ta vẫn còn nhiều việc cần làm để hướng đến mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa toàn diện và có thể kiểm chứng", USFK nhận định.

TT Trump: Tên lửa Triều Tiên bình thường, không 'phá vỡ lòng tin'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 nói ông không coi việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn là “phá vỡ lòng tin”.

Triều Tiên thử tên lửa: Kịch bản cũ và bước ngoặt chiến lược

Nhiều chuyên gia nhận định vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hôm 4/5 là chiến lược cũ, nhưng đồng thời cũng là gợi ý của nước này dành cho Mỹ nhằm thúc đẩy đàm phán hạt nhân.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới Quân sự