Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Mỹ bật đèn xanh bán tiêm kích và tên lửa hàng tỷ USD cho Philippines

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt khả năng bán tiêm kích và tên lửa cho Philippines trong thỏa thuận hơn 2,5 tỷ USD, giữa lúc Washington tìm cách gia hạn thỏa thuận VFA với Manila.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khả năng bán chiến đấu cơ F-16 cũng như các tên lửa Sidewinder và Harpoon cho Philippines trong ba thỏa thuận riêng rẽ có giá trị tổng cộng hơn 2,5 tỷ USD, Lầu Năm Góc cho biết hôm 24/6.

Philippines tìm kiếm một máy bay chiến đấu đa năng mới và đang đánh giá các tiêm kích F-16, SAAB Abs Gripen và một số loại khác, theo Reuters.

Thông báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nước này tìm cách gia hạn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) được ký với Philippines từ năm 1999.

Vì VFA cho phép lính Mỹ luân phiên ra vào Philippines để tập trận, thỏa thuận này có vai trò mấu chốt trong chiến lược của Mỹ nhằm đối phó hoạt động của Trung Quốc tại khu vực.

Philippines từng đơn phương tuyên bố hủy bỏ VFA vào năm 2020. Tuy nhiên, nước này đã ba lần “treo” quyết định hủy thỏa thuận. Lần gần nhất là vào giữa tháng 6, 2 tháng trước khi VFA dự kiến hết hạn.

thoa thuan ban vu khi anh 1

Một máy bay phản lực tiêm kích F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP.

Chính phủ Philippines đã yêu cầu mua 10 máy bay F-16C và 2 máy bay F-16D. Gói vũ trang trị giá 2,43 tỷ USD này sẽ bao gồm linh kiện thay thế và đào tạo, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc thông báo với Quốc hội Mỹ ngày 24/6, Reuters đưa tin.

DSCA cũng thông báo với quốc hội về khả năng bán 2 gói tên lửa cho Philippines, bao gồm 12 tên lửa Harpoon Air Launched Block II và 24 tên lửa AIM-9X Sidewinder Block II, cùng linh kiện thay thế và tên lửa tập luyện. Hai gói tên lửa có giá trị khoảng 160 triệu USD.

Dù được Bộ Ngoại giao chấp thuận, thông báo trên không đồng nghĩa với việc Mỹ và Philippines đã ký kết hợp đồng hoặc đã chấm dứt đàm phán. Trong một cuộc đấu thầu, Bộ Ngoại giao thường sẽ phê duyệt khả năng xuất khẩu vũ khí trước khi người thắng thầu được nêu tên.

Động thái phê duyệt khả năng bán vũ khí cho Philippines dường như là “nỗ lực chủ động của Washington nhằm đảm bảo Mỹ vẫn là đối tác an ninh của Manila”, Eric Sayers, viện sĩ thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhận định.

Theo Reuters, VFA không những quan trọng đối với an ninh quốc phòng của Philippines mà còn có vai trò chiến lược để Mỹ có thể đối phó hành vi ngày càng khó lường của Trung Quốc trong khu vực.

“Các gói (vũ khí) trên là bước đi quan trọng và chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của Bắc Kinh”, ông Sayers nói.

Philippines lại 'treo' quyết định hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

Philippines lần thứ ba tạm ngưng việc hủy thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ hiện diện tại nước này, trong bối cảnh Manila đang căng thẳng với Bắc Kinh.

Philippines tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Philippines đã triển khai thêm lực lượng ​​hải quân đến khu vực Trung Quốc đang neo đậu trái phép hàng trăm tàu ở Biển Đông.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm