Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ 'bật đèn xanh' bán gói vũ khí 280 triệu USD cho Đài Loan

Mỹ đã thông báo thương vụ bán hệ thống thông tin liên lạc chiến trường (FICS) trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan, để giúp hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của hòn đảo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về thỏa thuận bán vũ khí, gồm 154 nút liên lạc, 24 rơle liên lạc, 8 hệ thống quản lý mạng và các thiết bị liên quan. Kèm với đó, Mỹ cũng cam kết đào tạo nhân sự, hỗ trợ về mặt kỹ thuật và hậu cần cho phía Đài Loan, Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết hôm 7/12.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh thỏa thuận mua bán được đề xuất phù hợp với luật pháp và chính sách của Mỹ. Cơ quan này cho biết thỏa thuận sẽ giúp cải thiện an ninh cho hòn đảo và hỗ trợ Đài Loan trong việc “duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và phát triển trong khu vực”.

My thong bao vu khi cho Dai Loan anh 1

Washington thông qua bán vũ khí trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan. Ảnh: Reuters.

“Đề xuất mua bán được xây dựng để cung cấp thông tin liên lạc lưu động và an toàn. Nó sẽ đóng góp vào mục tiêu hiện đại hóa khả năng liên lạc quân sự của bên nhận”, cơ quan này cho biết thỏa thuận sẽ “không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”, theo South China Morning Post.

Thỏa thuận đề xuất dự kiến có hiệu lực sau 30 ngày khi thông qua các thủ tục thông báo của Quốc hội. Đây là thỏa thuận mua bán vũ khí đầu tiên của Mỹ với Đài Loan kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Văn phòng người đứng đầu Đài Loan hoan nghênh thông báo này và cho biết nó phản ánh cam kết vững chắc của Washington đối với khả năng phòng thủ của hòn đảo, phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ (TRA).

Rupert Hammond-Chambers, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Đài Loan, nhận định thỏa thuận này sẽ giúp lực lượng phòng vệ của Đài Loan tiếp tục hiện đại hóa mạng lưới quân sự của mình, cũng như cải thiện năng lực thông tin liên lạc và tăng cường khả năng tương tác của Đài Loan.

Một khi được Quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là lần thứ 11 Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và lần thứ 6 trong năm nay.

Người đàn ông bị phạt 3.500 USD vì vi phạm cách ly trong 8 giây

Chính quyền Đài Loan vừa phạt một người đàn ông Philippines 3.500 USD vì vi phạm lệnh cách ly trong 8 giây.

Mỹ xây radar khổng lồ ở Đài Loan đề phòng đòn đánh từ Trung Quốc

Hệ thống radar khổng lồ này đóng vai trò then chốt trong kịch bản xung đột nổ ra tại eo biển Đài Loan, hoặc tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc phóng tên lửa đến các căn cứ Mỹ.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới