Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ bán vũ khí sát thương cho Ukraine, nguy cơ chọc giận Nga

Một số quan chức Mỹ ngày 22/12 tiết lộ chính quyền Trump đã đồng ý kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin.

ABC News dẫn các nguồn tin cho biết giá trị hợp đồng vũ khí cho Ukraine là 47 triệu USD, và Tổng thống Trump sẽ sớm ký phê chuẩn, sau đó chuyển lên quốc hội xem xét.

My cung cap vu khi cho Ukraine anh 1
Tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: US Army.

Động thái này gia tăng những hỗ trợ của Mỹ đối với quân đội Ukraine, khi nước này đang trong xung đột với lực lượng nổi dậy ở miền Đông. Kiev cáo buộc Nga đã hỗ trợ quân sự và huấn luyện cho phe nổi dậy, điều mà Moscow luôn phủ nhận.

Do vậy, việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine có thể khiến căng thẳng với Nga leo thang. 

Quốc hội Mỹ là cơ quan có thể ngăn cản những thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài, nhưng họ có thể sẽ không hành động trong trường hợp này. Lâu nay các nghị sĩ Mỹ đã thúc giục chính quyền đưa vũ khí hạng nặng đến Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nói cụ thể về việc chuyển vũ khí sát thương cho Ukraine. Reuters dẫn thông báo của cơ quan này rằng Mỹ chỉ hỗ trợ Ukraine về “năng lực quốc phòng tăng cường”.

“Sự hỗ trợ của Mỹ hoàn toàn vì mục đích phòng vệ. Như chúng tôi luôn khẳng định, Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và có quyền tự bảo vệ chính mình”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ viện trợ máy bay kém chất lượng cho Ukraine

Quan chức quân đội Ukraine tiết lộ những chiếc máy bay không người lái RQ-11B Raven mà Mỹ hỗ trợ cho nước này rất lạc hậu và không giúp gì cho cuộc chiến với phe ly khai.

Nga tăng gấp đôi các vụ phóng tên lửa đạn đạo trong năm 2018

Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ tiến hành 12 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trong năm 2018, tức là gấp đôi so với số vụ thử trong năm 2017.

Nhìn lại một năm đầy tai tiếng của Hải quân Mỹ Năm 2017, Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương đã gặp phải 5 vụ tai nạn, gồm 2 vụ nghiêm trọng khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm