Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ bán tên lửa hơn 600 triệu USD cho Hàn Quốc, Nhật Bản

Mỹ phê duyệt các thương vụ bán tên lửa phòng không trị giá hơn 600 triệu USD cho Hàn Quốc và Nhật Bản khi tình hình Triều Tiên đang căng thẳng trở lại.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/5 cho biết đã chấp thuận việc bán cho hai nước đồng minh 94 tên lửa SM-2, được dùng trên tàu chiến để chống mục tiêu trên không, và 12 hệ thống dẫn đường, với tổng trị giá 313,9 triệu USD, theo hãng tin AFP.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bật đèn xanh cho việc bán 160 tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM và các thiết bị dẫn đường liên quan cho Nhật Bản với giá 317 triệu USD.

My ban ten lua cho Han Quoc,  Nhat Ban anh 1
Tàu USS Winston S. Churchill bắn tên lửa SM-2 trên biển Đại Tây Dương tháng 4/2018. Ảnh: AFP.

Các thương vụ này "sẽ phục vụ chính sách đối ngoại và mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ" bằng cách hỗ trợ các đồng minh chủ chốt, và "sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự căn bản trong khu vực", tuyên bố của Bộ Ngoại giao nói.

Triều Tiên tuần trước thử nghiệm loại vũ khí mà quân đội Hàn Quốc cho là hai tên lửa tầm ngắn - lần phóng tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng trong vòng chưa đầy một tuần.

Các cuộc thử tên lửa diễn ra giữa bối cảnh bế tắc trong đàm phán Mỹ - Triều. Tổng thống Donald Trump đã luôn tự hào vì đã chấm dứt các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc tháng 2/2018 tại Hà Nội mà không đạt thỏa thuận. Washington từ chối nới lỏng trừng phạt lên Bình Nhưỡng cho đến khi ông Kim nhượng bộ lớn trong việc dừng chương trình hạt nhân.

Tên lửa mới của Triều Tiên đủ sức ‘bắt đầu cả cuộc chiến'

Những vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên không chỉ là một màn trình diễn chính trị. Tên lửa mới cho thấy Bình Nhưỡng đang trở nên khó lường hơn.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa ra biển

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 9/5 cho phóng nhiều vật thể nghi là tên lửa ra bờ biển phía đông nước này.


Trọng Thuấn

(theo AFP)

Bạn có thể quan tâm