Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ bán dầu tịch thu từ tàu Iran, thu về hơn 40 triệu USD

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết phần lớn số tiền thu được từ việc bán dầu Iran sẽ được chuyển đến một quỹ hỗ trợ các nạn nhân khủng bố.

Theo CNN, hồi tháng 11/2019 và tháng 2/2020, hải quân Mỹ chặn hai tàu trên biển Ả Rập và tịch thu một lượng vũ khí lớn, bao gồm 171 tên lửa chống tăng, 8 tên lửa đất đối không, bộ phận tên lửa hành trình đối đất, bộ phận tên lửa hành trình chống tàu và vũ khí tầm nhiệt.

Các quan chức Mỹ cho biết Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bán số vũ khí này cho một số nhóm phiến quân ở Yemen. Ngoài ra, hải quân Mỹ còn tịch thu 1,1 triệu thùng dầu từ 4 con tàu đang trên đường tới Venezuela. Số dầu này được chính phủ Mỹ bán với giá hơn 40 triệu USD.

Các quan chức Mỹ không tiết lộ danh tính khách hàng mua lượng dầu này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết từ tháng 5/2018 đến nay, chính phủ Mỹ đã hạn chế xuất khẩu dầu Iran từ hơn 2,5 triệu thùng/ngày xuống "một phần nhỏ của con số đó". Như vậy, Iran mất nguồn thu gần 70 tỷ USD.

My tich thu dau cua Iran anh 1

Một tàu Iran bị hải quân Mỹ chặn. Ảnh: BBC.

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ cấm vận 8 công ty và tổ chức ở Iran, Trung Quốc và Singapore vì tội mua bán sản phẩm dầu mỏ của quốc gia Hồi giáo. Các công ty và tổ chức này là đối tác Triliance, một công ty môi giới có trụ sở ở Hong Kong, từng bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Chính phủ Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế, ngân hàng và năng lượng chống lại Iran hồi tháng 9 năm ngoái. Mục tiêu là chặn nguồn thu của chính phủ Iran.

Cạn tiền, Venezuela dùng kho vàng 9 tấn để trả Iran

Với nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp dầu mỏ, Venezuela dùng máy bay phản lực để chuyển 9 tấn vàng thanh toán cho Iran.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Hong Kong Kinh doanh Tài chính