Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran gần giàn khoan dầu Vịnh Ba Tư

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết một tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã bắn pháo kích cảnh cáo các tàu của Iran ở Vịnh Ba Tư vào chiều 28/7.

Trong một tuyên bố ngày 29/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết tàu sân bay Mỹ đã "thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích" trong cuộc đối đầu với các tàu của Iran vào ngày 28/7.

Hãng thông tấn IRNA trích dẫn tuyên bố của IRGC nói rằng tàu USS Nimitz và một tàu đi kèm đã đến gần giàn khoan dầu khí của Iran ở Vịnh Ba Tư. Đồng thời, một trực thăng từ tàu USS Nimitz đã bay liệng trên tàu của IRGC.

Hải quân Iran cho hay cuộc chạm trán diễn ra vào chiều 28/7. Các tàu của Iran đã phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo. Các tàu của Hải quân Mỹ đã rời khỏi khu vực sau vụ việc.

My ban canh cao tau Iran anh 1
Tàu tuần tra của Iran tiến sát tàu USS Thunderbolt (phải) của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư, ngày 25/7. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào ngày 25/7, tàu tuần tra USS Thunderbolt của Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra có vũ trang của Iran ở phía bắc Vịnh Ba Tư. Các binh sĩ Mỹ cho biết con tàu này đã tiến sát họ trong cuộc đối đầu căng thẳng.

My ban canh cao tau Iran anh 2
Vị trí eo biển Hormuz tại Vịnh Ba Tư. Đồ họa: Wikipedia.

Theo AP, Iran và Mỹ thường xuyên đụng độ ở Vịnh Ba Tư, gần như tất cả vụ việc đều liên quan tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, một lực lượng riêng của quân đội nhận lệnh từ lãnh đạo tối cao của nước này. 

Vào tháng 1, khi Tổng thống Barack Obama gần kết thúc nhiệm kỳ, tàu USS Mahan đã nã đạn về phía tàu chiến tiến công nhanh của Iran khi các tàu này tiến gần tới tàu khu trục của Mỹ ở eo biển Hormuz.

Quân đội Iran xem sự hiện diện của Mỹ ở Vịnh Ba Tư là một sự khiêu khích. Họ đã cáo buộc Hải quân Mỹ về hành vi không chuyên nghiệp, đặc biệt ở eo biển Hormuz, cửa ngõ của Vịnh Ba Tư, nơi lưu thông của 1/3 hoạt động buôn bán dầu bằng đường biển.

Khoảnh khắc tàu Mỹ nổ hàng loạt phát súng cảnh báo tàu Iran Ngày 25/7, một tàu tuần tra của Iran tạm ngưng hoạt động sau khi tàu chiến Mỹ bắn hàng loạt phát súng cảnh báo ở phía bắc của Vịnh Ba Tư.

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên

Với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên

Với 419 phiếu thuận trên 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

G7 'sang trang' hinh anh

G7 'sang trang'

0

Những diễn biến từ hội nghị G7 gửi đi thông điệp tới các đối thủ rằng kỷ nguyên chia rẽ đã qua, và phương Tây đang đoàn kết trở lại.