Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ bác tin tướng cấp cao qua mặt ông Trump để gọi cho Trung Quốc

Phát ngôn viên của tướng Mark Milley bác bỏ thông tin trong một cuốn sách, vốn cho rằng ông Milley qua mặt cựu Tổng thống Donald Trump để gọi cho người đồng cấp Trung Quốc.

“Mọi cuộc gọi của tướng Milley cho người đồng cấp, bao gồm cuộc gọi đang được nói đến (với phía Trung Quốc), đều được điều phối, trao đổi với Bộ Quốc phòng và cơ quan liên ngành, đồng thời có sự tham gia của đại diện những cơ quan này”, Reuters ngày 16/9 dẫn lời đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của tướng Milley, nói.

Ông Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, "luôn hành động và cố vấn trong thẩm quyền của mình, phù hợp với truyền thống chính phủ dân sự kiểm soát quân đội và lời tuyên thệ của ông với hiến pháp”, đại tá Butler khẳng định.

tuong My anh 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley. Ảnh: AP.

Trước đó, Washington Post dẫn trích đoạn một cuốn sách sắp ra mắt cho biết tướng Milley đã âm thầm gọi điện hai lần cho người đồng cấp Trung Quốc để trấn an Mỹ sẽ không tấn công Trung Quốc, và nếu có chuyện ấy, ông Milley sẽ cảnh báo trước.

Ông Butler cho biết ông Milley thường xuyên liên lạc với các lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới, bao gồm Trung Quốc và Nga. Những cuộc trao đổi này có vai trò then chốt trong việc "giảm căng thẳng, đưa đến sự minh bạch, và tránh những hậu quả hay xung đột ngoài ý muốn".

Ông Bulter nói các cuộc gọi của tướng Milley với phía Trung Quốc và những người khác trong tháng 10/2020 và tháng 1 “phù hợp với nghĩa vụ trên, nhằm truyền đạt sự trấn an để đảm bảo duy trì thế ổn định chiến lược”.

Trong tuyên bố ngày 14/9, cựu Tổng thốngTrump cho rằng câu chuyện trong sách là “bịa đặt”, nhưng nếu đúng, ông Milley cần phải bị xét xử vì "phản quốc".

Năm 2018, ông Trump bổ nhiệm tướng Milley vào vị trí cao nhất trong quân đội Mỹ. Nhưng sau thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống trước ông Joe Biden vào tháng 11/2020, ông Trump bắt đầu chỉ trích ông Milley.

Ngày 15/9, Tổng thống Biden cho biết mình hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Milley.

“Tôi có niềm tin rất lớn với tướng Milley”, ông Biden nói.

Tướng Mỹ từng lo sợ ông Trump sẽ phát động chiến tranh hạt nhân

Tướng cấp cao của Mỹ Mark Milley từng lo lắng về “điểm kích động” ông Trump sau cuộc bầu cử, theo sát nhà lãnh đạo nhằm ngăn chặn cuộc tấn công quân sự thảm khốc có thể xảy ra.

Các tướng cấp cao Mỹ đồng loạt lên án vụ bạo loạn ở quốc hội

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley và toàn bộ thành viên trong hội đồng này ra tuyên bố ngày 12/1 lên án cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm