Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Mỹ, Australia đồng loạt cảnh báo Trung Quốc

Chính quyền Mỹ và Australia cảnh báo Trung Quốc sau khi Bắc Kinh phái gần 150 máy bay quân sự xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan trong 4 ngày qua.

Những phản ứng này được đưa ra sau khi Không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đưa số máy bay quân sự lớn nhất cho tới nay, tới 56 chiếc, vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) đảo của Đài Loan hôm 4/10, theo Guardian.

Động thái này tiếp nối các cuộc xâm nhập những ngày trước đó, với 16 máy bay vào ngày 3/10, 39 chiếc ngày 2/10 và 38 chiếc ngày 1/10.

Dai Loan anh 1

Chiến đấu cơ J-16 của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc. Ảnh: AP.

“Chúng tôi hối thúc Bắc Kinh ngừng gây sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế với đảo Đài Loan. Chúng tôi thể hiện sự quan tâm đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Đó là lý do chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan duy trì năng lực tự vệ đảm bảo”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với báo giới hôm 4/10, Hill đưa tin.

Bà Psaki mô tả cam kết của Mỹ với đảo Đài Loan là “vững chắc” và cho biết các quan chức Mỹ đã nói rõ ở cả kênh riêng tư và công khai về những lo ngại của chính quyền liên quan đến hành vi của Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Trong khi đó, bày tỏ quan ngại với động thái của loạt máy bay quân sự Trung Quốc với đảo Đài Loan, chính phủ Australia tối 4/10 khẳng định Canberra muốn “khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đảm bảo an ninh, thịnh vượng và thượng tôn pháp luật”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nói: “Australia lo ngại trước việc Trung Quốc đại lục gia tăng các cuộc áp sát vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong tuần qua”, theo Guardian.

"Việc giải quyết những khác biệt về Đài Loan và các vấn đề khu vực khác phải đạt được một cách hòa bình thông qua đối thoại và không có sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hoặc ép buộc", người phát ngôn nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh gia tăng trong năm qua. Đài Loan chỉ trích Trung Quốc đại lục liên tục điều lực lượng không quân bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đoạt lại.

Đợt xâm nhập lớn nhất của Trung Quốc vào ADIZ Đài Loan

Cơ quan phòng vệ của Đài Loan cho biết tổng cộng 39 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc đại lục đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo này hôm 2/10.

Đài Loan xuất kích máy bay chặn 25 chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục

Lực lượng phòng không Đài Loan ngày 1/10 đã phải điều động tiêm kích cảnh báo 25 chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm