Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ - Australia bắt tay phát triển tên lửa siêu vượt âm

Mỹ và Australia sẽ hợp tác phát triển tên lửa siêu vượt âm, trong nỗ lực đối phó với các loại vũ khí tiên tiến do Nga và Trung Quốc chế tạo.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này là phản ứng trước mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm của Nga và Trung Quốc, South China Morning Post đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds đã công bố việc hợp tác phát triển vũ khí siêu vượt âm với Mỹ hôm 1/12. Ông cho biết Australia sẽ đầu tư nhiều hơn cho lực lượng vũ trang, để có thêm nhiều lựa chọn trong việc ngăn chặn sự xâm phạm đến lợi ích nước này.

Thông báo này được đưa ra sau một thỏa thuận được ký kết vào tuần trước giữa Mỹ và Australia, để chế tạo và thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm.

Bộ trưởng Reynolds chưa thể xác nhận thời điểm tên lửa siêu vượt âm hợp tác với Mỹ đi vào hoạt động, hoặc chi phí bao nhiêu. Australia đã chi 6,8 tỷ USD trong năm nay cho các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa, bao gồm nghiên cứu công nghệ siêu vượt âm.

Cong nghe sieu vuot am anh 1

Tên lửa siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc được công bố trong cuộc duyệt binh vào tháng 10. Ảnh: AFP.

Michael Kratsios, quyền thứ trưởng quốc phòng phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật, Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết sự hợp tác này sẽ đảm bảo Mỹ và các đồng minh sẽ dẫn đầu thế giới trong công nghệ tên lửa siêu vượt âm.

Sự hợp tác giữa Mỹ và Australia trong công nghệ siêu vượt âm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đạt được những tiến bộ nhất định về phát triển vũ khí, bao gồm tên lửa siêu vượt âm và máy bay không người lái.

Theo một báo cáo do Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ công bố tuần trước, Trung Quốc có cơ sở hạ tầng nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ dành cho vũ khí siêu vượt âm. Báo cáo cho biết thêm Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa DF-17 - tên lửa đạn đạo tầm trung được thiết kế để phóng phương tiện bay siêu vượt âm.

Bắc Kinh cũng thử nghiệm thành công Xingkong 2, một nguyên mẫu phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào tháng 8/2018. Ngoài ra, Nga đang theo đuổi 2 chương trình vũ khí siêu vượt âm là Avangard và 3M22 Zircon.

“Động thái này không phải là phản ứng trực tiếp với Trung Quốc, nhưng đó là một phần tất yếu trước xu hướng một số cường quốc trên thế giới đang theo đuổi công nghệ tên lửa siêu vượt âm”, Jon Grevatt, nhà phân tích công nghiệp quốc phòng châu Á nói.

Ông cho biết thêm các nước trong khu vực như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể theo dõi sự hợp tác và phát triển thêm các hệ thống vũ khí tinh vi khác.

Ông Putin: Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí, buộc Nga phải phát triển tên lửa siêu vượt âm để đối phó với lá chắn tên lửa của Washington.

Giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ thử tên lửa siêu vượt âm

Tên lửa siêu vượt âm của Ấn Độ đạt tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh, đưa họ trở thành quốc gia thứ 4 có công nghệ tiên tiến này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Australia Thế giới