Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ áp thuế mới lên 4,4 tỷ USD tủ nhập khẩu từ Trung Quốc

Washington hôm 3/10 tuyên bố sẽ áp mức thuế mới đối với 4,4 tỷ USD các loại tủ bếp bằng gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các sản phẩm này hiện được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý. Các công ty xuất khẩu của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế tăng từ 28,7% lên 251,6%, theo AFP.

Đây là động thái mới nhất Bộ Thương mại Mỹ áp dụng đối với nhiều dòng sản phẩm Trung Quốc trước sức ép của các công ty Mỹ. Những doanh nghiệp này cho rằng họ bị thiệt hại do các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay các đối tác thương mại khác. 

Tuy nhiên, mức thuế mới không nằm trong kế hoạch của Tổng thống Donald Trump nhằm áp thuế cao lên hầu hết sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

chien tranh thuong mai anh 1
Tủ bếp và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ chịu mức thuế tăng từ 28,7% lên 251,6%. Ảnh: AFP.

Dựa trên tỷ lệ bán phá giá mà Mỹ cáo buộc, cơ quan hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế từ các công ty nhập khẩu sản phẩm tủ gỗ và bàn trang điểm Trung Quốc.

Tuy nhiên, số tiền này sẽ được hoàn trả nếu Bộ Thương mại Mỹ thu hồi quyết định tăng thuế hoặc nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho rằng các khoản trợ cấp mà doanh nghiệp Trung Quốc nhận được không gây tổn hại ngành công nghiệp Mỹ.

Vấn đề giá cả của mặt hàng tủ được đưa ra hồi tháng 3 bởi một nhóm thương mại có tên Liên minh Tủ bếp của Mỹ. Các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bao gồm công ty chế biến gỗ Dalian Meisen, công ty Tủ bếp Ancientree và công ty Sản xuất đồ gỗ Rizhao Foremost.

TT Trump 'chúc mừng sinh nhật' TQ kèm lời khiêu khích thương chiến

Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội thông điệp chúc mừng quốc khánh Trung Quốc, nhưng không quên kèm theo lời nhắc nhở Mỹ đang thắng thế trong chiến tranh thương mại.

Cố vấn Nhà Trắng: TT Trump vẫn còn phương án đánh thuế TQ từ 50-100%

Cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tiếp tục leo thang thương chiến Mỹ - Trung nếu hai nước không sớm đạt được một thỏa thuận.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới