Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung trên Biển Đông

Hải quân hai nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông giữa lúc Washington tìm kiếm sự ủng hộ từ đồng minh để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

South China Morning Post đưa tin tàu khu trục có tên lửa dẫn đường US McCampbell của Hải quân Mỹ và tàu hộ tống HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện các bài tập chung trên Biển Đông từ 11 đến 16/1.

Phía Mỹ cho biết hai tàu đã tiến hành các bài tập thông tin liên lạc, chiến thuật chia rẽ cũng như trao đổi nhân sự để xử lý các ưu tiên an ninh chung trên biển và tăng cường khả năng phối hợp.

"Chúng tôi tập luyện định kỳ với các đồng minh và đối tác tại khu vực, nhưng đây là cơ hội hiếm hoi để đội ngũ của chúng tôi làm việc với Hải quân Hoàng gia Anh", Allison Christy, sĩ quan chỉ huy tàu McCampbell, nói trong thông cáo của Hải quân Mỹ.

"Việc trao đổi nghiệp vụ với các bạn bè Anh cho chúng tôi cơ hội để củng cố mối quan hệ bền chặt mà chúng tôi đang có và học hỏi lẫn nhau".

My, Anh lan dau tap tran chung tren Bien Dong hinh anh 1
Tàu USS McCampbell và tàu HMS Argyll trong đợt diễn tập. Ảnh: South China Morning Post.

Sĩ quan chỉ huy của tàu Argyll, Toby Shaughnessy, nói Hải quân Hoàng gia Anh "hài lòng với cơ hội tập luyện cùng đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi".

Hồi đầu tháng 1, tàu McCampbell đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong hoạt động mà Mỹ nói là "tự do hàng hải" nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý".

Tháng 8/2018, tàu tấn công đổ bộ của Anh, HMS Albion, cũng từng đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Trong tháng sau đó, hai tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc suýt xảy ra va chạm trên vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Năm 2018 đã chứng kiến sự gia tăng các vụ diễn tập của đồng minh Mỹ tại Biển Đông, bao gồm một cuộc tập trận của Nhật bản hồi tháng 9 với sự tham gia của một tàu ngầm, hai tàu khu trục và một tàu sân bay trực thăng.

Chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á Zhang Mingliang, ở Đại học Tế Nam, Trung Quốc, cho rằng cả Mỹ và Anh đều sẽ phủ nhận vụ tập trận nhắm vào bất kỳ nước nào nhưng đây là thông điệp rõ ràng dành cho Bắc Kinh.

"Mỹ và Anh đang phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông", chuyên gia Zhang nói, cho rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ công khai phản đối.

TQ tuyên bố triển khai tên lửa diệt tàu sân bay sau vụ tàu Mỹ áp sát

Bắc Kinh tuyên bố loại tên lửa đạn đạo được mệnh danh “sát thủ diệt tàu sân bay” đã sẵn sàng hoạt động trên toàn quốc, sau khi tàu khu trục của Mỹ đi qua Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng vụ tàu khu trục Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của mọi quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật quốc tế.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới