Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Muốn phim ăn khách, hãy chiều lòng giới phê bình!

Đó là câu chuyện đang xảy ra với các tác phẩm điện ảnh bom tấn trong năm 2016. Chỉ có hai trường hợp ngoại lệ là “Batman v Superman: Dawn of Justice” và “Kung Fu Panda 3”.

Liệu ý kiến của giới phê bình có gây ảnh hưởng tới doanh thu của phòng vé? Đó là câu hỏi thường trực dành cho các nhà phát hành phim trong suốt nhiều năm qua. Với riêng sáu tháng đầu năm 2016, câu trả lời là “có”.

Một thành viên của diễn đàn Reddit mới thống kê tương quan giữa điểm số trên chuyên trang tổng hợp ý kiến giới phê bình Rotten Tomatoes với doanh thu của các bom tấn có kinh phí sản xuất ít nhất là 100 triệu USD.

Trong số 14 phim được phân tích, chỉ có hai tác phẩm phá vỡ xu hướng đó là Kung Fu Panda 3 Batman v Superman: Dawn of Justice.

doanh thu phim 2016 anh 1
Giới phê bình yêu thích Kung Fu Panda 3, nhưng kết quả phòng vé của phim không cao. Tình huống ngược lại xảy ra với Batman v Superman: Dawn of Justice. Ảnh: Fox, Warner Bros.

Cụ thể, cuộc phiêu lưu thứ ba của chú gấu trúc giỏi võ Po đạt điểm 86%, nhưng đến nay mới chỉ thu được hơn 143 triệu USD nội địa. Thành tích này còn kém Kung Fu Panda (2008) với 215 triệu USDKung Fu Panda 2 (2011) với 165 triệu USD.

Trong khi đó, Batman v Superman: Dawn of Justice bị giới phê bình hoàn toàn ghẻ lạnh khi chỉ có điểm 27% trên Rotten Tomatoes. Nhưng doanh thu của bộ phim đến nay là hơn 330 triệu USD nội địa và 872 triệu USD toàn cầu.

Dẫu vậy, hãng Warner Bros. chắc chắn không thể cảm thấy hài lòng bởi mục tiêu ban đầu mà họ đề ra cho dự án điện ảnh quy tụ hai siêu anh hùng nổi tiếng Người Dơi và Siêu Nhân là 1 tỷ USD toàn cầu.

doanh thu phim 2016 anh 2
Sơ đồ tương quan cho thấy các phim đạt điểm dưới 50% trên Rotten Tomatoes trong năm nay hầu hết đều gặp thất bại tại phòng vé Bắc Mỹ. Ảnh: Reddit

Các bộ phim khác đạt điểm Rotten Tomatoes dưới 50% thì không may mắn đến thế. Lần lượt X-Men: Apocalypse, TMNT: Out of the Shadows, Indepedence Day: Resurgence, Alice Through the Looking Glass, Warcraft, Gods of Egypt, The Huntsman: Winter’s War The Divergent Series: Allegiant đều bị khán giả Bắc Mỹ quay lưng.

Hiện chỉ có Warcraft Indepedence Day: Resurgence là gỡ gạc được nhờ các thị trường quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc. Do đó, hai nhà phát hành Universal và Fox có thể tạm yên tâm và lên kế hoạch phát triển phần tiếp theo cho các thương hiệu này.

Bên cạnh Kung Fu Panda 3, chỉ có bốn phim bom tấn được giới phê bình thực sự ưu ái trong năm nay: Zootopia (điểm 98%), Finding Dory (điểm 94%), The Jungle Book (điểm 94%) và Captain America: Civil War (điểm 90%).

doanh thu phim 2016 anh 3
Captain America: Civil WarZootopia hiện là hai phim ăn khách nhất năm 2016, đồng thời nhận được vô số lời khen ngợi từ giới phê bình. Ảnh: Disney

Đây đồng thời là những bộ phim gặt hái thành công vang dội tại phòng vé thời gian qua. Riêng Captain America: Civil War Zootopia đến nay đã cán mốc doanh thu 1 tỷ USD toàn cầu. Còn The Jungle Book Finding Dory vẫn còn nguyên cơ hội để giành được kết quả đáng mơ ước đó.

Sau nửa đầu năm 2016, Captain America: Civil War tạm giữ chức tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất với 1,14 tỷ USD. Cũng đến từ nhà phát hành Disney, Zootopia hiện đứng thứ hai với 1,01 tỷ USD.

10 phim bom tấn ăn khách nhất nửa đầu 2016

“Captain America: Civil War”, “Zootopia”, “Batman v Superman: Dawn of Justice” hay ngay cả “Mỹ nhân ngư” đều nằm trong danh sách 10 phim hút khách nhất trong sáu tháng đầu năm.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh

Tien Luat khoc khi nhac den me hinh anh

Tiến Luật khóc khi nhắc đến mẹ

0

"Hầu như không có thứ gì trên đời này tôi chưa thử. Tôi đã làm mẹ buồn lòng suốt những năm tháng dài. Mẹ đã khóc vì tôi nhiều đến nỗi tưởng như mắt bà bị mù", Tiến Luật nói.