Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Muôn kiểu chống nhiễm Covid-19 tại nhà thuốc

Dược phẩm là hàng hoá thiết yếu nên các nhà thuốc vẫn mở cửa bình thường trong những ngày cách ly xã hội. Nhiều cửa hàng có cách làm độc đáo để phòng, chống dịch.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 1

Một nhà thuốc trên đường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) dùng tấm rèm nylon che trước cửa. Tại đây, nữ dược sĩ kê bàn ngồi ngay trước cửa để tiện lấy đơn thuốc, trả thuốc. Một dược sĩ khác ngồi bên trong quầy, lấy thuốc và in hoá đơn.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 2

Người dân đến mua hàng sẽ được trả thuốc qua khe nhỏ. Tấm rèm này được vệ sinh hàng ngày bằng cồn sát khuẩn.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 3

Một nhà thuốc khác cũng ở quận Đống Đa bịt kín lối vào bằng rèm nhựa mica trong suốt. Người bán và người mua chỉ giao tiếp với nhau qua ô vuông cao khoảng 40 cm.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 4

Dược sĩ Phượng cho biết từ khi Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19, ngoài các biện pháp để tránh tiếp xúc với người mua, nhà thuốc còn có dịch vụ giao hàng tận nơi. Đây là cách mua bán thuốc đặc biệt khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 5

Người dân tuân thủ giãn cách xã hội, đứng cách nhau khi mua hàng. Nhà thuốc cũng sắp xếp thêm ghế với khoảng cách 2 m để người già hoặc người có sức khoẻ yếu có thể ngồi đợi đến lượt mua.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 6

Nhiều nhà thuốc dán thêm miếng nylon bên cạnh cửa kính để giảm tối đa diện tích tiếp xúc với người mua.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 7

Một số người bán hàng lại chọn cách đeo kính chống giọt bắn và 2 lớp khẩu trang. Cách sử dụng sản phẩm này rất đơn giản, chỉ cần người dùng điều chỉnh dây chun đằng sau mũ cho vừa vặn.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 8

Kính chống giọt bắn không chỉ dùng cho bác sĩ. Hiện nay loại kính này đã thông dụng và được gắn vào các loại mũ thông thường để người dân tiện sử dụng. Mũ có gắn kính bắt đầu được bày bán tại các hiệu thuốc với mức giá giao động từ 70.000 đến 100.000 đồng.

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 9

Các dược sĩ tại nhà thuốc trên đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Đeo kính chống giọt bắn này không có bất tiện gì, chỉ khi nói quá nhiều mũ mới bị mờ do hơi nước đọng lại. Làm việc trong môi trường tiếp xúc với rất nhiều khách trong đó có người đang gặp vấn đề về sức khoẻ nên chúng tôi luôn ý thức trang bị đầy đủ các vật dụng, tự bảo vệ mình".

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc anh 10

Cửa hàng của dược sĩ Nguyễn Thị Hoà cũng có cách làm độc đáo khi buộc dây để giữ cửa chỉ mở khoảng 10 cm để giao tiếp và đưa thuốc. Một chiếc bàn được đặt bên trong để khách hàng không đọc thông báo dán trên cửa mà mở cửa ra thì vẫn bị chặn lại. Các nhà thuốc đang có nhiều cách làm khác nhau để tuân thủ giãn cách xã hội.

Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Xã hội