Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mùng 5 Tết, nhận cả đống lì xì rồi nhưng bạn có hiểu gì về nó?

Dạy trẻ về truyền thống, biết quý trọng đồng tiền, chi tiêu hợp lý... là những bài học chúng ta có thể truyền tải thông qua bao lì xì ngày Tết.

li xi ngay tet anh 1
Theo TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, lì xì ngày Tết xuất phát từ câu chuyện kể ông Bụt tặng trẻ một phong bao lì xì đỏ đựng những đồng xu để tránh quỷ dữ đến gây rối khi ông Táo lên chầu trời. Ông bụt dặn gia đình đặt ở dưới gối khi cháu nhỏ ngủ. Quỷ dữ xuống phá trẻ con sẽ bị ánh sáng của đồng tiền Phật làm cho chói mắt. Vì thế, chúng sợ mà bỏ chạy. Sau này, mọi người lớn trong gia đình cũng làm theo Bụt, cứ đến Tết là tặng trẻ những đồng xu nhỏ để xua đuổi quỷ dữ.
li xi ngay tet anh 2
Cha mẹ dạy con cảm ơn khách khi nhận bao lì xì bằng những câu chúc như "Chúc mừng năm mới/ An khang thịnh vượng/ Sức khỏe dồi dào/ Gặp nhiều may mắn". Đó là những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người.
li xi ngay tet anh 3
Trẻ có quyền được nhận với thái độ và cử chỉ trân trọng, đúng mực, lễ phép. Không nên đòi lì xì trước mặt khách.
li xi ngay tet anh 4
Hành động xấu chắc chắn sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu. Cha mẹ có thể dặn con là những đồng tiền này dùng để xua đuổi quỷ dữ khi con ngủ. Vì thế, con tuyệt đối không được xé bọc lì xì ra. Con có thể gửi mẹ cầm giúp hoặc cha mẹ chuẩn bị cho con một chiếc túi nhỏ để đựng phong bao lì xì. Khi trở về nhà, con cần cho tất cả phong bao đó vào trong một chiếc túi và đặt dưới gối ngủ của con.
li xi ngay tet anh 5
Cha mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. Những câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng.
li xi ngay tet anh 6
Khi tịch thu lì xì của con, cha mẹ có thể khiên con trở nên ấm ức, khó chịu, tỏ rõ thái độ không phục đối với cha mẹ. Cha mẹ có thể giúp con cất lì xì hoặc khéo léo bàn bạc với con, đừng để chúng hoàn toàn tự quyết việc tiêu khoản tiền này.
li xi ngay tet anh 7
Cách cha mẹ dạy con giữ gìn lì xì không nhăn nhúm, rách mép cũng để rèn tính cách cẩn thận và biết trân trọng đồng tiền hơn.
li xi ngay tet anh 8
Khi Tết đã thực sự kết thúc, cha mẹ cần giúp con mở chiếc túi đựng lì xì ra và thu gom số tiền lì xì được nhận. Nếu các con đã đến tuổi sử dụng tiền, thường là lớp 3 trở lên, cha mẹ cần dạy con cách sử dụng hợp lý số tiền lì xì đó. Cách thức đơn giản là yêu cầu con lên kế hoạch sử dụng số tiền đó, tham khảo trước giá cả, lập bảng chi phí cụ thể.

Đây chính là những nỗi ám ảnh 'kể hoài không hết' về lì xì Tết

Lì xì là một trong những niềm vui đáng mong chờ nhất của chúng ta khi Tết đến. Nhưng chắc không phải ai cũng biết hết câu chuyện ly kỳ về tiền mừng tuổi ngày đầu năm mới.

Hiền Đoàn - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đời sống