Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mumuso từng bị TP.HCM phạt hơn 322 triệu đồng, hủy hàng nghìn sản phẩm

Bộ Công Thương chưa công bố mức xử phạt cụ thể Mumuso nhưng cho biết có nhiều sai phạm phải xử phạt hành chính. Doanh nghiệp này từng bị TP.HCM phạt 322,5 triệu đồng hồi tháng 3.

 Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương, cho biết căn cứ vào quy định hiện hành, hành vi vi phạm của Mumuso Việt Nam chưa đến mức phải đóng cửa mà chỉ cần yêu cầu khắc phục các lỗi mắc phải và xử phạt hành chính.

Mức xử phạt cụ thể đối với Mumuso Việt Nam vẫn chưa được Bộ Công Thương công bố. 

Nhiều sai phạm có thể xử phạt hàng trăm triệu đồng

Trong văn bản báo cáo nhanh kết quả kiểm tra Công ty Mumuso Việt Nam được đoàn kiểm tra thuộc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gửi Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đơn vị này đã chỉ ra nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kèm theo đề xuất xử phạt đối với Mumuso.

mumuso bi xu phat hanh chinh nhung khong phai dong cua anh 1
Bộ Công Thương phát hiện Mumuso bán 99,3% hàng hóa xuất xứ Trung Quốc nhưng quảng cáo là sản phẩm Hàn Quốc. Ảnh: HC.

Về hoạt động mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam có nộp hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh, nhưng không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp (9/5/2017-25/12/2017). Thế nhưng công ty này vẫn thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và phân phối bán lẻ.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về giấy phép kinh doanh theo quy định của Luật Thương mại 2005, có thể xử phạt 60-80 triệu đồng. Hình phạt sẽ bị nhân đôi vì chủ thể là tổ chức.

Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp đã thành lập và hoạt động tại 14 cơ sở bán lẻ nhưng không làm thủ tục cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ. Hành vi này vi phạm nhiều lần, có thể bị phạt tiền đến 80 triệu đồng.

Mumuso Việt Nam là mô hình kinh doanh giữa công ty và các cửa hàng đối tác (hoạt động nhượng quyền thương mại), tuy nhiên, doanh nghiệp chưa thực hiện báo cáo về hoạt động nhượng quyền thương mại tới Sở Công Thương. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Về đăng ký doanh nghiệp, Mumuso có cửa hàng bán lẻ tại trụ sở chính, nhưng lại xác nhận chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh đối với cửa hàng này. Hành vi có dấu hiệu vi phạm này có thể bị phạt 5-10 triệu đồng.

mumuso bi xu phat hanh chinh nhung khong phai dong cua anh 2
Không chỉ Mumuso mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ tương tự bị tố bán hàng Trung Quốc nhưng đội lốt Nhật, Hàn. Ảnh: HC.

Về công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm, đoàn kiểm tra ghi nhận 2 sản phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Mumuso thừa nhận chưa thực hiện làm thủ tục công bố cho 2 sản phẩn này. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm. Cục Quản lý thị trường TP.HCM từng xử phạt 60 triệu đồng với hành vi này của Mumuso.

Mumuso cũng thừa nhận cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hóa do doanh nghiệp này cung cấp. Hành vi này bị phạt tiền từ 20-40 triệu đồng.

Về cạnh tranh, doanh nghiệp quảng cáo có thể khiến khách hàng hiểu nhầm người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm liên quan đến Korea (Hàn Quốc). Sản phẩm có thể bị phạt tiền 80-140 triệu đồng.

Về hoạt động thương mại điện tử không đầy đủ thông tin về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hành vi này có thể bị phạt 20-40 triệu đồng.

Trong văn bản báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cục Quản lý thị trường đề nghị Bộ trưởng giao Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức điều tra toàn diện Mumuso theo Luật Cạnh tranh.

Từng bị TP.HCM phạt 322,5 triệu đồng, tịch thu nhiều sản phẩm

mumuso bi xu phat hanh chinh nhung khong phai dong cua anh 3
Một số của Mumuso bị tịch thu tại TP.HCM.

Tháng 3/2018  Mumuso đã bị UBND TP.HCM xử phạt trên 320 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Quyết định xử phạt do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký, xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (số 5 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình), do ông Nhâm Phi Khanh làm giám đốc.

Cụ thể, UBND TP.HCM phạt 50 triệu đồng đối với hành vi không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Phạt 90 triệu đồng với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và phạt 180 triệu đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm.

Mumuso cũng bị phạt 2,5 triệu đồng vì hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Tổng tiền phạt UBND TP.HCM áp dụng đối với Mumuso là 322,5 triệu đồng. Ngoài ra toàn bộ hàng hóa nhập lậu gồm 38.384 sản phẩm bị tịch thu. Mỹ phẩm không công bố trước khi lưu thông bị buộc tiêu hủy (2.218 sản phẩm). Toàn bộ số mỹ phẩm nhập lậu (26.508 đơn vị) cũng bị tiêu hủy.

Kiểm tra Mumuso, Bộ Công Thương phát hiện 99,3% hàng hóa từ Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa công bố kết quả kiểm tra tại Công ty bán lẻ Mumuso, với 99,3% hàng hóa Trung Quốc, không có sản phẩm từ Hàn Quốc như hệ thống này quảng cáo.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh