Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mueller: Nếu TT Trump không phạm tội, chúng tôi đã nói ngay như vậy

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nói ông không có thẩm quyền truy tố tổng thống Mỹ nhưng nhấn mạnh báo cáo kết luận cuộc điều tra Nga không phải là giải tội cho ông Trump.

Trong phát biểu công khai đầu tiên từ khi đảm nhận vai trò công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra Nga 2 năm trước, ông Robert Mueller hôm 29/5 dường như đã đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố rằng ông đã được giải tội và cuộc điều tra là "săn phù thủy".

"Nếu chúng tôi có đủ tự tin để khẳng định tổng thống không phạm tội, chúng tôi sẽ làm vậy. Thế nhưng chúng tôi không xác quyết liệu tổng thống có phạm tội hay không", ông Mueller nói trước báo giới.

Mặc dù không kết luận Tổng thống Trump phạm tội, ông Mueller nhắc lại cuộc điều tra đã tìm thấy "nhiều nỗ lực có hệ thống" nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử diễn ra năm 2016 và đây là thực tế mà công chúng Mỹ cần quan tâm.

dieu tra Nga can thiep bau cu My anh 1
Ông Robert Mueller hôm 29/5 lần đầu phát biểu về kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ảnh: AFP.

Ông Mueller cho rằng việc Văn phòng Công tố viên đặc biệt của ông đứng ra buộc tội Tổng thống Trump phạm tội cản trở công lý ngay từ đầu đã "không phải là một lựa chọn" bởi điều này đi ngược lại hiến pháp.

"Theo quy định của Bộ Tư pháp, một tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố với cáo buộc hình sự liên bang. Văn phòng Công tố viên đặc biệt là một bộ phận của Bộ Tư pháp, vì vậy bị ràng buộc bởi các quy định của Bộ", ông Mueller nói.

Phát biểu của ông Mueller được hiểu là phe Dân chủ chỉ có thể sử dụng cơ chế luận tội tại quốc hội để hạ bệ Tổng thống Trump, phương án khó có thể thành công do phe Cộng hòa đang nắm đa số tại Thượng viện.

dieu tra Nga can thiep bau cu My anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Trước các yêu cầu của một số nghị sĩ Dân chủ đề nghị điều trần trước quốc hội, ông Mueller khẳng định sẽ không thể cung cấp thông tin gì khác ngoài những nội dung đã được công bố trong báo cáo.

"Tôi hy vọng đây sẽ là lần duy nhất tôi nói về vấn đề này. Tôi tự đưa ra quyết định của mình, không ai có thể bảo tôi nói gì khác hơn về cuộc điều tra", ông Mueller kết luận.

Ngay sau bài phát biểu của ông Mueller, Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân, tuyên bố không có sự thay đổi nào đối với báo cáo kết quả cuộc điều tra đã được công bố và tái khẳng định sự trong sạch của bản thân.

"Cuộc điều tra không có đủ bằng chứng, và vì vậy, ở đất nước chúng ta, một người sẽ được coi là trong sạch. Cuộc điều tra đã kết thúc", ông Trump viết.

Khẩu chiến không dứt giữa TT Trump và 'bà ba bị' đảng Dân chủ

Sau khi Tổng thống Trump lớn tiếng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và kết thúc cuộc gặp của họ sau 3 phút, bà Pelosi ám chỉ ông Trump là tổng thống "hành vi không bình thường".

TT Trump chỉ trích nghị sĩ Cộng hòa đề xuất việc luận tội

Tổng thống Mỹ chê bai Justin Amash, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Michigan và là người đầu tiên nói rằng Tổng thống Trump "tham gia vào các hành vi có thể luận tội được".
Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới