Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mức ủng hộ Thủ tướng Abe xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Mức ủng hộ của người dân dành cho nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đạt 41%, giảm 8,3% so với lần khảo sát gần nhất và là mức giảm sâu nhất trong gần 2 năm qua.

Kyodo News cho biết kết quả khảo sát của hãng thông tấn ngày 16/2 cho thấy mức ủng hộ dành cho nội các Nhật Bản do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu chỉ đạt 41%. So với lần khảo sát gần nhất vào tháng 1, mức ủng hộ giảm gần 8,3 điểm %.

Đây là mức giảm sâu nhất trong 2 năm qua của ông Shinzo Abe. Diễn biến được ghi nhận giữa lúc một vụ bê bối khác về tư tưởng thân hữu liên quan đến ông Abe đang thu hút sự quan tâm của dư luận Nhật Bản.

Muc ung ho Thu tuong Abe anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo.

Cuộc khảo sát toàn quốc được hãng thông tấn thực hiện trong hai ngày 15-16/2. Có 82,5% người tham gia cho biết họ "lo lắng" hoặc "lo lắng đến một chừng mực nhất định" về những tác động tiêu cực từ đợt bùng phát dịch virus corona lên nền kinh tế quốc gia.

Mức hoan nghênh quyết định cấm người nước ngoài từ Trung Quốc nhập cảnh để phòng ngừa dịch bệnh đạt 63,5%.Trong khi đó, 30,4% cảm thấy biện pháp này vẫn chưa đủ.

Mức không hài lòng tăng đến 9,4 điểm phần trăm lên 46,1% khảo sát. Tỷ lệ tăng cao sau khi xuất hiện những chỉ trích về cách chính phủ Nhật Bản tổ chức tiệc mừng hoa anh đào nở sử dụng ngân sách công.

Những tranh cãi nổ ra sau khi một số tài liệu cho thấy danh sách khách mời dự tiệc dựa trên đề xuất của thành viên nội các, bao gồm thủ tướng và các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền.

Muc ung ho Thu tuong Abe anh 2

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi được ủng hộ trở thành người kế nhiệm ông Shinzo Abe lãnh đạo Nhật Bản. Ảnh: Nikkei.

Có 84,5% người tham gia khảo sát cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã không đưa ra được lời giải thích chính đáng cho vấn đề này. Kế hoạch chỉnh sửa hiến pháp hòa bình của ông cũng nhận đến 56,5% phản đối và chỉ 33,3% ủng hộ

Với câu hỏi thời điểm nào là thích hợp nhất để giải tán hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử, có đến 46,4% người tham gia khảo sát chọn phương án sau Thế vận hội và Thế vận hội cho người khuyết tật (Paralympics) tại Tokyo.

Có 31,1% chọn giải tán hạ viện vào năm 2021 hoặc sau đó. Các hạ nghị sĩ có nhiệm kỳ 4 năm, kết thúc vào tháng 10/2021 trừ trường hợp ông Abe chọn giải tán Hạ viện sớm.

Trả lời câu hỏi ai nên là người kế nhiệm ông Abe, có 12% ủng hộ Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi, con trai của cựu thủ tướng Junichiro Koizumi, và 22,6% ủng hộ cựu tổng bí thư đảng Dân chủ Tự do (LDP) Shigeru Ishiba. Chỉ 13,4% người tham gia khảo sát ủng hộ ông Abe tại nhiệm.

Tiệc hoa anh đào và máy hủy giấy là vụ bê bối mới nhất của ông Abe

Với các cáo buộc về chủ nghĩa thân hữu quanh việc lựa chọn khách mời của Thủ tướng Shinzo Abe và chính quyền, tiệc ngắm hoa anh đào đang là bê bối mới nhất ở chính trường Nhật Bản.

TT Abe vượt bão bê bối, trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất lịch sử

Ông Shinzo Abe ngày 20/11 chính thức trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Nhật Bản, đứng vững ở chính trường với khả năng vượt qua mọi bê bối.

Tân bộ trưởng 38 tuổi của Nhật Bản là con trai cựu thủ tướng Koizumi

Shinjiro Koizumi, "ngôi sao" đang lên trên chính trường Nhật Bản và là con trai cựu thủ tướng Junichiro Koizumi, được dự báo có thể kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe trong tương lai.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới