Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mức tín nhiệm ông Obama cao kỷ lục

Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt mức tín nhiệm kỷ lục trong nhiệm kỳ thứ hai đồng thời là mức cao nhất kể từ khi nhậm chức vào năm 2009.

Tổng thống Obama sốt ruột khi đợi ông Clinton lên máy bay Sau khi dự đám tang cố lãnh đạo Israel Shimon Peres, ông Obama và ông Clinton trở về Mỹ trong ngày. Nhưng Obama phải gọi đến 3 lần thì cựu tổng thống mới chịu lên máy bay.

Mức tín nhiệm kỷ lục nói trên là kết quả khảo sát mới nhất của CNN/ORC. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Obama đạt mức 55%, thể hiện mức độ hài lòng của công chúng với các thành công của ông trong nhiệm kỳ tổng thống. Vào thời điểm này năm ngoái, tỷ lệ ủng hộ ông thấp hơn 10% so với hiện tại.

Kết quả khảo sát lần này tăng 1% so với tỷ lệ ủng hộ gần đây nhất mà ông đạt được sau hội nghị của đảng Dân chủ và phá vỡ kỷ lục ông từng hai lần đạt được hồi tháng 1/2011 và tháng 1/2013, thời điểm ngay trước lễ nhậm chức tổng thống lần thứ hai.

Những người ủng hộ ông Obama trải đều trên nhiều nhóm tuổi, giới tính và vùng địa lý. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ Obama lại có sự khác biệt trong các đảng phái. Trong nội bộ đảng Dân chủ, tỷ lệ này tăng 12%, lên mức 89%. Mức tín nhiệm từ các cử tri độc lập là 56%.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ mà ông nhận được từ các cử tri đảng Cộng hòa chỉ đạt 13%, tăng 2% so với kết quả khảo sát năm 2015.

Muc tin nhiem Obama cao ky luc trong nhiem ky 2 anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty.

Cũng theo khảo sát mới này, các cử tri da màu đóng góp 86% vào tỷ lệ ủng hộ tổng thống Mỹ đương nhiệm, không thay đổi nhiều so với thời điểm này năm ngoái.

Mức tín nhiệm ông Obama chênh lệch giữa những cử tri có trình độ học thức khác nhau. 55% người da trắng có bằng đại học nói rằng họ ủng hộ ông Obama làm tổng thống, trong khi chỉ 44% người da trắng không có bằng cấp ủng hộ việc này.

Tỷ lệ ủng hộ Obama vượt ông Ronald Reagan trong nhiệm kỳ thứ hai năm 1988 và kém hơn một chút so với mức tín nhiệm 58% của cựu tổng thống Bill Clinton vào năm 2000. 

Cả ông Reagan và Clinton đều nhận được tỷ lệ ủng hộ tăng lên mức trên 60% sau khi người kế nhiệm đã lộ diện và quá trình chuyển giao quyền lực được khởi động.

Khảo sát của CNN/ORC được tiến hành qua điện thoại từ ngày 28/9 đến 2/10 với sự tham gia của 1.501 người.

Obama - ông chủ Nhà Trắng gần gũi giữa đời thường

Những câu chuyện khác nhau về lãnh đạo da màu đầu tiên của Mỹ được nhiếp ảnh gia Nhà Trắng kể lại qua các bức ảnh chân thực suốt 8 năm Obama giữ chức tổng thống và cả trước đó.

Những khoảnh khắc hậu trường của Obama suốt 8 năm qua

Nhiếp ảnh gia Pete Souza đã ghi lại hàng triệu bức ảnh về Tổng thống Mỹ Barack Obama suốt 8 năm qua, với những khoảnh khắc hậu trường ít người biết tới.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới