Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mục tiêu thoái 60.000 tỷ vốn Nhà nước tại doanh nghiệp gặp khó

Hết quý II, công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước mới đạt 27,5% mục tiêu đề ra cho giai đoạn 2017-2020, một phần do vướng mắc về pháp lý.

Theo báo cáo, đến hết năm 2017, cả nước còn 583 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Mục tiêu trong giai đoạn 2016-2020, Nhà nước chỉ nắm 100% vốn điều lệ tại 103 doanh nghiệp hoạt động trong 11 lĩnh vực. Đồng thời, trong giai đoạn 2017-2020, Nhà nước thực hiện thoái vốn khoảng 60.000 tỷ đồng tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đến hết quý II, chỉ có 35/127 doanh nghiệp Nhà nước trong danh mục được duyệt đã thực hiện cổ phần hóa, đạt tỷ lệ 27,5%. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp chưa đạt được kế hoạch đề ra.

Nguyên nhân được cho là do vướng mắc về quy định pháp lý và tình trạng một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chưa nghiêm túc triển khai kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng.

co phan hoa doanh nghiep nha nuoc anh 1
Phó Thủ tướng yêu cầu sớm gỡ vướng pháp lý để đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước. Ảnh minh họa: TT. 

Do đó, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính báo cáo kết quả rà soát cơ sở pháp lý, nội dung văn bản số 4544/BTC-TCDN ngày 15/4 về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật trong tháng 9.

Đặc biệt, việc phê duyệt phương án sử dụng đất cần được xem xét kỹ để không làm phát sinh thủ tục, vướng mắc ngoài các quy định pháp luật.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét sửa đổi, bổ sung Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016-2020 theo Thông báo số 7287/VPCP-ĐMDN.

Các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước tiếp tục thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo các nội dung trong Thông báo số 249/TB-VPCP của Phó thủ tướng. 

Agribank, Công ty vàng SJC phải cổ phần hóa chậm nhất đến cuối 2020

Ngân hàng Agribank nằm trong nhóm 4 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa mà Nhà nước nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên.

Doanh nghiệp Nhà nước mơ được như tư nhân, tư nhân lại mơ như Nhà nước

"Doanh nghiệp Nhà nước được giao nguồn lực nhưng cơ chế không cho phép làm, họ ước có cơ chế như doanh nghiệp tư nhân", Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình nói.


Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh