Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mức sàn quá thấp, một số trường tăng điểm nhận hồ sơ xét tuyển

ĐH Phú Yên và ĐH Đồng Tháp đã thay đổi điểm sàn từ mức 13 và 13,5 lên 14 điểm.

Sau khi báo chí phản ánh hàng loạt đại học quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào rất thấp, một số trường đã lập tức thay đổi điểm sàn.

Tối 24/7, thông tin về điểm sàn của ĐH Đồng Tháp trên trang web trường đã đổi thành 14 điểm đối với các ngành ngoài sư phạm, thay vì 13,5 điểm như thông báo trước đó.

diem san dai hoc thap anh 1
diem san dai hoc thap anh 2

Sáng 25/7, trao đổi với Zing.vn, NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ, Hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp, thừa nhận trường đã thay đổi ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào một số ngành từ 13,5 lên 14 điểm.

"Trong bối cảnh chung, nhiều trường đại học tại Đồng bằng sông Cửu Long không tuyển được thí sinh, nên ban đầu ĐH Đồng Tháp quyết định mức sàn 13,5 cho các ngành (trừ sư phạm). Nhưng sau đó, thấy mức điểm 13,5 không ổn, không đảm bảo chất lượng đầu vào, trường quyết định tăng lên thành 14 điểm", Hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp giải thích.

Tương tự, ĐH Phú Yên cũng thay đổi mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ trưa 24/7. Trước đó, nhà trường thông báo điểm sàn các ngành là 13 (trừ các ngành đào tạo sư phạm), nhưng đến trưa 24/7, điểm sàn tăng lên thành 14.

diem san dai hoc thap anh 3

TS Trần Lăng, Phó hiệu trưởng ĐH Phú Yên, cho hay sở dĩ nhà trường thay đổi mức sàn theo hướng cao hơn, bởi nhận thấy để ngưỡng 13 điểm là "không hay", ảnh hưởng chất lượng đầu vào của nhà trường.

"Khi nhà trường xem xét mức điểm của năm nay, ví dụ với mức điểm 14, trường có thể tuyển được 500 thí sinh, việc để ngưỡng 13 cũng không tuyển được nhiều hơn bao nhiêu, lại ảnh hưởng chất lượng đầu vào. Do đó, trưa 24/7, nhà trường quyết định thay đổi điểm sàn các ngành ngoài sư phạm", ông Lăng cho biết.

Chia sẻ về nguyên nhân xác định điểm sàn thấp, Hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp cho hay nhiều năm nay, trường gặp khó khăn về nguồn tuyển. Năm 2018, trường chỉ tuyển được 65% chỉ tiêu. Theo ông Đệ, đây là vấn đề chung của nhiều trường đại học ở các tỉnh, không riêng gì ĐH Đồng Tháp.

Cạn kiệt nguồn tuyển cũng là vấn đề ĐH Phú Yên gặp phải từ năm 2017 đến nay. Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết năm 2017, trường chỉ tuyển được 41% chỉ tiêu. Con số này ở năm 2018 khoảng 39-40%. 

Trước đó, Zing.vn thông tin năm 2019, nhiều trường đại học xác định điểm sàn xét tuyển chỉ 12-13 điểm/ 3 môn, đã bao gồm điểm ưu tiên. Nếu trừ đi điểm ưu tiên tối đa theo quy định năm nay là 2,75 điểm (điểm ưu tiên đối tượng tối đa 2 điểm và ưu tiên khu vực tối đa 0,75 điểm), thí sinh chỉ cần đạt 9,25 điểm cho 3 môn là đã có cơ hội xét tuyển đại học.

2019 là năm thứ hai các trường đại học tự xác định điểm sàn tuyển sinh, trừ khối ngành sức khoẻ và đào tạo giáo viên. Mức sàn trong lần cuối cùng (năm 2017) Bộ GD&ĐT đưa ra cho tất cả khối thi là 15,5 điểm.

Để chắc suất vào đại học, thí sinh cẩn trọng khi chuyển nguyện vọng Năm nay, điểm thi cao, nguồn tuyển dồi dào, phụ huynh và thí sinh cần cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng mới có thể chắc suất vào đại học.

Hàng loạt trường đại học có mức sàn xét tuyển chỉ 4 điểm mỗi môn

Nhiều trường đại học ở các tỉnh duy trì mức sàn 12-13 điểm cho 3 môn thuộc các tổ hợp xét tuyển, bao gồm cả điểm ưu tiên.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục