Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mức phạt gây phẫn nộ ở Brazil cho trọng tài tung ảnh nóng của VĐV nữ

"Mức án đối với tội trộm cắp còn nặng hơn thế", một nữ cầu thủ kể với VICE khi kẻ phát tán ảnh riêng tư của các VĐV bóng bầu dục nữ Brazil trở lại làm việc sau 30 ngày đình chỉ.

Theo VICE, một trọng tài người Brazil đã được phép quay lại làm việc chỉ 30 ngày sau khi bị đình chỉ công tác vì phát tán ảnh nhạy cảm của nhiều nữ VĐV bóng bầu dục.

Vụ việc trên đang dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội từ phía các đội bóng nữ khắp cả nước. Một số người nói với VICE họ thấy "ghê tởm" bởi án phạt ngắn ngủi của trọng tài - người được giấu tên để bảo vệ danh tính.

Đầu năm nay, Liên đoàn Bóng bầu dục Brazil nhận được một lá đơn khiếu nại tiết lộ rằng trọng tài đã chia sẻ những bức ảnh riêng tư của nhiều VĐV nữ cho một số nhóm chat trên WhatsApp.

trong tai phat tan anh nhay cam cua VDV anh 1

Nhiều cầu thủ bóng bầu dục nữ ở Brazil đã bị một trọng tài phát tán ảnh nhạy cảm lên các nhóm chat WhatsApp. Ảnh: Dan Sheridan/World Rugby.

Dù người đàn ông này nhận được những tấm hình đó một cách đồng thuận, hành vi phát tán nội dung trên ra ngoài cuộc trò chuyện riêng tư lại không có sự đồng ý của người gửi.

Sau khi tiến hành điều tra, người đàn ông này bị đình chỉ công tác trong vòng một tháng và hiện đã quay lại làm trọng tài cho các trận đấu của đội nữ. Đáng nói, các công đoạn điều tra đều được tiến hành trong nội bộ, "một cách bí mật".

Đội tuyển bóng bầu dục nữ của ĐH São Paulo đã nộp đơn kiến nghị yêu cầu Liên đoàn Bóng bầu dục Brazil cần tăng mức hình phạt cho trọng tài.

"Thực tế, xã hội đang đối diện với nhiều vấn nạn liên quan đến giới tính. Song, sự việc này cho thấy vấn đề ấy ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhất là do Liên đoàn đã coi nhẹ và đưa ra hình phạt quá nhẹ nhàng", một nữ cầu thủ trả lời VICE.

Cô chia sẻ thêm tất cả nạn nhân đều là cầu thủ chuyên, bán chuyên nghiệp và cả nghiệp dư, hiện thi đấu cho các câu lạc bộ ở Brazil.

"Không có bằng chứng nào cho thấy Liên đoàn đã cấm ông ta tham gia điều hành trận đấu, kể cả những trận có nạn nhân", cô nói.

trong tai phat tan anh nhay cam cua VDV anh 2

Tình trạng quấy rối và định kiến đối với phụ nữ là vấn nạn đáng quan ngại ở Brazil. Ảnh: Wiliam Droops.

Trung tâm Wilson mô tả tình trạng của phụ nữ ở Brazil là "biểu tượng cho sự căng thẳng nội bộ của đất nước". Quốc gia trên có tỷ lệ phụ nữ tự sát cao nhất thế giới, với nhiều định kiến áp đặt lên nữ giới.

Đơn kiến nghị của đội bóng ĐH São Paulo đã nhận được hơn 1.500 chữ ký.

"Một trọng tài phát tán ảnh nhạy cảm của phụ nữ là điều không thể chấp nhận, dù là trên hay ngoài sân cỏ. Các VĐV không đáng phải thấy sự hiện diện khó chịu và đáng xấu hổ của người đàn ông đã gây nên tổn thương cho mình trong lúc thi đấu và cống hiến cho sự nghiệp", VICE trích đơn kiến nghị.

Theo luật pháp Brazil, việc chia sẻ hình ảnh hay video khiêu dâm mà không có sự cho phép của nạn nhân là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tù 1-5 năm.

Liên đoàn Bóng bầu dục Brazil nói với VICE rằng những hình ảnh do trọng tài này phát tán "có tính chất riêng tư, nhưng không phải ảnh khỏa thân rõ ràng hay nhận diện được nạn nhân".

Vì thế, họ đã đình chỉ công tác 30 ngày - mức cao nhất theo luật pháp - đối với kẻ đã phát tán ảnh nhạy cảm của các VĐV nữ.

Tuy nhiên, các nạn nhân đều tỏ ra thất vọng với phản ứng từ Liên đoàn. Các VĐV thuộc đội bóng ĐH São Paulo cho biết các nạn nhân có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân, chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

"Liên đoàn đã hoàn toàn bỏ qua khái niệm và ý nghĩa thực sự của luật pháp. Nạn nhân có thể bị nhận diện từ những đặc điểm trên ảnh, có thể bị định danh bởi nội dung cuộc trò chuyện riêng tư bị lộ. Án phạt này hoàn toàn không thỏa đáng. Mức án đối với tội trộm cắp còn nặng hơn thế", một cầu thủ chia sẻ với VICE.

Những cô gái sập bẫy chụp ảnh riêng tư ở Trung Quốc

Nhiều cô gái trẻ nhận lời chụp ảnh boudoir với hy vọng lưu giữ thanh xuân. Tuy nhiên, họ dễ bị kẻ xấu lợi dụng, quấy rối tình dục, thậm chí tống tiền.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm