Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Mức ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao gấp 2-5 lần ngoài trời’

Đại diện hãng công nghệ Philips khẳng định không khí trong nhà chưa thật sự an toàn. Phần đông người dùng còn chủ quan, chưa có biện pháp hiệu quả để phòng tránh ô nhiễm.

Khoảng 2 năm gần đây, nhận thức của người Việt về ô nhiễm không khí đã dần rõ ràng hơn. Những cảnh báo về mức độ ô nhiễm, hướng dẫn bảo vệ sức khỏe được đăng tải và chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nicholas Lee, Tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Philips , những quan tâm của người tiêu dùng về ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm trong nhà vẫn chưa đầy đủ.

Người Việt ngày càng quan tâm vấn đề ô nhiễm không khí

- Theo ông, đâu là mối quan tâm lớn nhất liên quan đến sức khỏe của người dùng Việt Nam?

- Tôi nhận thấy người tiêu dùng Việt Nam đang rất chú trọng đến sức khỏe. Trong đó, ô nhiễm không khí là một chủ đề được quan tâm hàng đầu. Họ thường tìm cách cải thiện chất lượng không khí xung quanh để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Mọi người cũng quan tâm đến chất lượng không khí ngoài trời. Theo thống kê của Chính phủ về diễn biến chất lượng không khí, nồng độ bụi mịn PM 2.5 tại Việt Nam trong giai đoạn 2018-2019 đã tăng mạnh hơn khoảng thời gian 2010-2017, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM.

Tuy nhiên, chúng ta đang dành đến 90% thời gian ở trong nhà, văn phòng... nhất là thời kỳ dịch bệnh vừa qua. Nhiều nghiên cứu cho thấy không khí trong không gian kín có thể có mức ô nhiễm cao hơn bên ngoài gấp 2-5 lần và thường chứa các hạt bụi siêu mịn, chất gây dị ứng, vi khuẩn, khí độc hại cũng như chịu tác động từ độ ẩm không khí. Việc này kéo theo nguy cơ mắc phải các bệnh mạn tính như hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng.

Philips anh 1

Ông Nicholas Lee là Tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Philips.

- Vậy phải làm thế nào để không khí sạch hơn?

- Với tình hình môi trường ô nhiễm hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam không nên chủ quan mà cần có các biện pháp cụ thể để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đối với không gian trong nhà, một trong những giải pháp đầu tiên có thể nghĩ đến để cải thiện vấn đề ô nhiễm là sử dụng máy lọc để loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ có nguy cơ xâm nhập phổi, hệ hô hấp và tuần hoàn.

Tại Việt Nam, ngành hàng máy lọc không khí đang phát triển. Giữa nhiều thương hiệu, Philips luôn tự tin về chất lượng sản phẩm của mình. Với những cải tiến cao cấp, trong thử nghiệm của chúng tôi, máy lọc không khí Philips có thể loại bỏ tới 99,9% virus và aerosol (hay còn gọi là khí dung).

Hơn thế, các sản phẩm còn sở hữu công nghệ lọc HEPA - màng lọc hỗ trợ loại bỏ đến 99,97% hạt bụi nhỏ có kích thước tương đương 3 nm trong không khí. Hiện tại, công nghệ này cũng được sử dụng trong các phòng sạch ở bệnh viện, hay nhà máy có yêu cầu không khí cao.

Công nghệ lọc quyết định chất lượng máy lọc không khí

- Hiệu quả như vậy, người dùng cần lưu ý điểm gì khi dùng máy lọc không khí?

- Thực ra, máy lọc không khí là thiết bị gia dụng rất dễ sử dụng và bảo trì. Khi chọn mua máy lọc không khí, người dùng cần quan tâm công nghệ lọc. Như đã chia sẻ phía trên, công nghệ HEPA đã được ứng dụng trong nhiều môi trường công nghiệp. Lõi lọc HEPA có hiệu quả tốt đối với lọc bụi, vi khuẩn, virus.

Diện tích sử dụng cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu tâm, vì mỗi loại máy lọc được thiết kế phù hợp với từng diện tích. Ví dụ, dòng máy lọc 800 Series của Philips được khuyên dùng với phòng diện tích49 m2, trong khi dòng 3000i mới nhất phù hợp phòng rộng đến 104 m2.

Thiết kế cũng là điểm đáng cân nhắc. Người dùng hẳn sẽ thích máy lọc có thiết kế phù hợp nội thất chung, có thể tô điểm không gian sống.

Philips anh 2

Dòng máy lọc 3000i của Philips có thiết kế tối giản, hiện đại, hỗ trợ lọc diện tích 104 m2.

Máy lọc nên được đặt ở nơi có đủ khoảng trống để phát huy hiệu quả lưu thông không khí. Một số sản phẩm của Philips như dòng 2000i, 3000i có thiết kế 360 độ, giúp hút và lọc không khí ở mọi hướng dù được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào.

Trong quá trình sử dụng, bạn chỉ cần chú ý thời gian thay thế màng lọc dựa trên lời khuyên của nhà sản xuất. Sản phẩm của Philips còn có thể "giao tiếp" với người dùng qua ứng dụng Philips Clean Home+. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể nhận thông báo đã đến lúc thay thế màng lọc. Chúng tôi gợi ý nên bỏ màng lọc cũ vào túi để vứt đi, và rửa tay ít nhất 20 giây sau khi thay để đảm bảo sức khỏe bản thân.

- Làm thế nào người dùng có thể đảm bảo máy lọc không khí hoạt động tốt, và họ đang được hít thở không khí sạch?

- Chất lượng không khí được biểu thị bằng thông số "Tốc độ phân phối không khí sạch" (CADR). CADR càng cao, tốc độ lọc càng nhanh. Khả năng cản luồng khí thấp của Bộ lọc Philips NanoProtect HEPA đã được đánh giá và kiểm chứng bởi CADR, vì thế người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về tốc độ làm sạch, hiệu quả của máy sẽ đạt mức tối đa.

Philips anh 3

Máy lọc không khí rất dễ sử dụng và bảo trì.

Bộ đôi Philips dòng 2000i và 3000i mới nhất đều có đèn cảnh báo với những mã màu dễ hiểu, từ xanh dương (không khí sạch) tới đỏ (không khí ô nhiễm) để người dùng nắm rõ chất lượng không khí trong phòng. Philips còn cung cấp nhiều thông tin trong ứng dụng Clean Home+, cho phép bạn kiểm tra chất lượng không khí trong và ngoài nhà, cũng như điều khiển chức năng của máy lọc.

Với kinh nghiệm hơn 100 năm trong lĩnh vực công nghệ y tế, Philips luôn hướng đến nỗ lực bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người sử dụng. Trong hành trình này, độ bền, công nghệ tiên phong và chất lượng sản phẩm là những yếu tố tạo nên uy tín của chúng tôi.

Nhật Minh - Giang Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm