Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa trái mùa, nông dân miền Tây điêu đứng

Những ngày qua, tại các tỉnh miền Tây xuất hiện nhiều trận mưa lớn, trái mùa đã khiến nông dân trồng hoa màu lao đao.

Anh Nguyễn Tấn Phong (ngụ xã Huyền Hội, huyện Càng Long, Trà Vinh) cho biết: “5 công lúa tôi trồng vụ đông xuân đang vào giai đoạn chín rộ và sắp thu hoạch. Hôm 2/2, mưa to kéo dài sang ngày hôm sau làm một số bị đổ ngã. Trước Tết cũng có những cơn mưa trái mùa như vậy đã làm lúa bị xiêu vẹo, ảnh hưởng đến năng suất”.

mua trai mau anh 1
Mưa lớn trái mùa khiến lúa đổ rạp. Ảnh CTV.

Còn ông Lê Văn Thành (ngụ xã Thành Đông, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) thì rầu rĩ cho biết: “Gia đình tôi vừa xuống giống được 4 công trồng khoai lang tím giống Nhật, mưa xuất hiện bất thường như thế này chắc chắn sâu bệnh hoành hành”. 

Tại chợ Trà Ôn (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), mưa lớn kéo dài gây ngập nặng cả khu vực chợ, khiến tiểu thương và người dân gặp khó khăn trong việc buôn bán cũng như di chuyển.

Nhận định về việc mưa trái mùa trong những ngày qua ở miền Tây, thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, Chánh Văn phòng công tác biến đổi khí hậu TP Cần Thơ, nhận định: “Mưa trong những ngày cận Tết và vào ngày 2/2 là do biến đổi khí hậu. Vì vậy, năm nay nông dân, tiểu thương trồng và bán hoa, rau củ quả bị thiệt hại nặng, người dân không có cái Tết trọn vẹn”.

Theo quy luật, những tháng đầu năm là mùa khô, từ giữa năm mới bước vào mùa mưa nhưng hiện nay mưa xuất hiện bất thường.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái, cho rằng: "Mưa trong những ngày qua là biểu hiện của La Nina. Mưa bất thường khiến nhiều nông dân trồng hoa màu bị ảnh hưởng nặng".

Mưa trái mùa giải nhiệt cho miền Tây

Chiều 6/4, cơn mưa kéo dài khoảng 20 phút ở huyện Châu Thành và một phần TP Rạch Giá khiến người dân Kiên Giang vui mừng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Vĩnh Long Xã hội