Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mùa rong mơ kém vui vì bị thương lái Trung Quốc ép giá

Rong mơ được mua nhưng giá thành bị thương lái Trung Quốc ép xuống chỉ bằng một nửa so với mọi năm. Hàng nghìn ngư dân ở Khánh Hòa sống bằng nghề vớt rong mơ đang lấy công làm lời.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 1

Không còn là chính vụ của mùa rong mơ, nhưng mỗi buổi sáng trên nhiều bãi biển của thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn tấp nập cảnh thuyền thúng chở đầy ắp rong mơ vào bờ.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 2

Theo ngư dân, mùa rong mơ chỉ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Lúc chính vụ (khoảng tháng 6, 7 dương lịch) rong sẽ tự đứt rễ nổi lên mặt nước, ngư dân chỉ vớt đưa lên thuyền.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 3

Lúc chính vụ, mỗi ngư dân có thể vớt được từ 1 đến 7 tạ rong mơ một đêm tùy sức khỏe từng người.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 4

Sau khi vào bờ rong mơ được đưa lên xe tải chở đến các bãi phơi khô trước khi bán cho thương lái.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 5

Theo các ngư dân, nghề vớt rong mơ đã có từ lâu, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây mới thật sự mang lại thu nhập. 

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 6

"Hồi trước đến mùa chỉ có ai đặt hàng mới đi vớt, 8, 9 năm về trước một số thương lái thu mua nhiều hơn để xuất sang Nhật Bản hay Singapore, lúc đó nghề này mới được nhiều người theo làm", chị Bùi Sen ở xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa cho biết.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 7

Muốn vớt được nhiều rong ngư dân phải đi từ 1 giờ sáng, sau khoảng 1 đến 2 tiếng đi thuyền mới đến bãi rong mơ. "Vớt ban đêm có lợi thế là trời mát mẻ, ít mất sức và gió biển nhẹ, sóng ít", ngư dân tên Hoàng bật mí.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 8

Nhiều ngư dân đến mùa rong mơ được chủ vựa cho ứng tiền, khai thác về bán rong khô cho họ khấu trừ. "Biết là giá thấp nhưng nghề là vậy, phải chấp nhận. Họ không mua nữa mình cũng mất thu nhập”, ngư dân Nguyễn Dũng chia sẻ.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 9

Phải mất từ 6, 7 kg rong mơ tươi mới được 1 kg rong khô. "Rong có chất lượng tốt nhất khi đạt chiều dài khoảng 2 m, lúc đó cây rong tự đứt gốc nổi lên mặt nước. Thân rong lúc này sẽ mang nhiều chất dinh dưỡng nhất", TS Bùi Minh Lý, Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang thông tin.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 10

"Năm nay được mùa rong mơ, nhưng giá lại hạ gần một nửa, trừ chi phí không còn là bao", ngư dân Trần Bốn thở dài và cho biết hiện một kg rong khô chỉ có giá 5.000 đồng, còn rong tươi rất rẻ, 600 đồng/kg.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 11

Theo tìm hiểu, hiện tất cả rong mơ thu hoạch trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đều được thương lái Trung Quốc thu mua tận nơi hoặc thuê người Việt đứng ra gom hàng.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 12

"Mình làm theo thời vụ, hồi trước còn có thương lái mua xuất qua Nhật Bản nhưng nay hết rồi. Giờ thì thương lái Trung Quốc mua không phân biệt rong dài hay ngắn, giá cả cũng do họ tự quyết định luôn", bà Luyến, chủ một vựa thu mua rong mơ ở thị xã Ninh Hòa cho biết.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 13

Nhiều lão ngư chia sẻ, trước đây rong mơ khô chỉ để pha nước uống, còn cây non thì dùng nấu canh ăn. "Giờ khai thác được bao nhiêu thương lái Trung Quốc thu mua hết, mình cũng không biết họ mua để làm gì", lão ngư Nguyễn Nghiệp ở thị xã Ninh Hòa nói.

Thuong lai Trung Quoc ep gia rong mo anh 14

Theo UBND thị xã Ninh Hòa khai thác rong mơ là một nghề có thu nhập cao của ngư dân khi không đi đánh bắt cá. Còn việc thương lái Trung Quốc đến thu mua trên địa bàn là có. "Giá cả họ tự quyết định, mình cũng không can thiệp được. Chính quyền cũng có cái khó vì khi đi kiểm tra họ nói đi du lịch. Toàn bộ các xe chở rong mơ khô đều xuất qua biên giới, không tiêu thụ nội địa", lãnh đạo thị xã Ninh Hòa thông tin.

Rong mơ (Sargassum) thuộc họ rong mơ (Sargassaceae), bộ rong đuôi ngựa (Fucales), nghành rong nâu (Phaeophyta). Rong cao từ 0.5 đến 2 m, phân bổ phổ biến và tập trung với sinh lượng lớn trên các vùng bãi triều đáy cứng (đá, san hô chết…) ven biển, các đảo.

Rong mơ được coi là nguồn Polysacarit có ứng dụng hết sức rộng lớn như: Cộng nghiệp thực phẩm công nghiệp nhẹ, công nghệ sinh học và y học (khả năng kháng khuẩn, kháng virus HIV, tăng hệ miễn dịch…

Với hệ sinh thái biển, chúng cung cấp vật bám, nơi sinh sống, trú ẩn và thức ăn cho nhiều loại động vật và thực vật, góp phần phục hồi nguồn lợi sinh vật biển, ổn định môi trường và nghề cá ven biển.

Bị ép giá, dân Lý Sơn đưa hành, tỏi ra thủ đô cầu cứu

Thương lái ép giá, lượng hàng tồn đọng lên cả 1.000 tấn. Với mong muốn nhận được sự ủng hộ của người dân thủ đô, nông dân Lý Sơn đã mang tỏi ra Hà Nội bày bán.


An Bình

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Kinh doanh