Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa ở miền Trung có thể vượt 1.000 mm trong ít ngày tới

Các địa phương từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đang trong đợt mưa đặc biệt lớn. Cuối tháng 10, miền Trung được dự báo hứng thêm 2-3 đợt mưa dồn dập.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22-24/10, nhiều nơi từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định ghi nhận đợt mưa rất lớn với lượng mưa phổ biến 300-500 mm. Một số nơi ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, mưa xuất hiện với lượng 600-800 mm, có nơi trên 900 mm chỉ trong vòng hai ngày.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, cho biết đợt mưa này được dự báo tiếp diễn trong hôm nay và ngày mai (25/10). Sau đó, nhiều loại hình thái thời tiết xuất hiện tương tác với nhau và tiếp tục tác động đến Trung Bộ.

Cụ thể, ngày 27-28/10, khu vực khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông. Sau đó, không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao khiến mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến hết ngày 31/10.

“Như vậy, từ nay đến hết tháng 10, các tỉnh Trung Bộ có thể hứng chịu 2-3 đợt mưa lớn với vũ lượng có nơi trên 1.000 mm, đây là lượng mưa rất lớn”, ông Năng nói.

mua lu mien trung anh 1

Mưa lớn diện rộng trong ngày 22-23/10 khiến nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi bị ngập. Ảnh: Minh Hoàng.

Hiện, vùng áp thấp trên khu vực miền nam Philippines đã vượt qua đảo Palawan để đi vào Biển Đông. Lúc 9h sáng 24/10, trung tâm vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây khoảng 330 km về phía đông nam.

Ngày và đêm nay, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10-15 km/h và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 25/10, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Hình thái này sau đó tiếp tục giữ hướng đi, vận tốc và có khả năng mạnh thêm.

Ngày 24-25/10, các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum và Gia Lai được dự báo lượng mưa dao động 50-100 mm, có nơi trên 120 mm.

Trong khi đó, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên tiếp tục mưa lớn với tổng lượng phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm chỉ trong vòng hai ngày tới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ngày 24-25/10, các sông ở Bình Định, Kon Tum khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ có thể lên báo động 1 và báo động 2, có sông trên báo động 2. Trong khi đó, lũ trên các sông ở Quảng Nam và Quảng Ngãi tiếp tục xuống trong những giờ tới.

Ngày và đêm nay, mưa dông cũng mở rộng ra khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, nam Tây Nguyên và Nam Bộ. Lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn kết hợp triều cường có thể gây ngập một số tuyến đường ở TP.HCM.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã khiến 32 xã thuộc 5 huyện, thị trấn và TP Quảng Ngãi bị ngập với độ sâu 0,2-1 m, một số nơi ngập 1,5 m.

Tính đến chiều 23/10, các địa phương ở Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán 802 hộ với hơn 2.500 khẩu trong vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Tại Quảng Nam, 25 xã, phường cũng bị ngập ở mức 0,1-0,8 m, có nơi ngập sâu 1,2-2 m. Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Ninh và thị trấn Châu Ổ cũng bị ngập sâu 0,6 m; nhiều tuyến quốc lộ 14E, 14H cũng ngập trong nước lũ.

Cao tốc, đường sắt qua miền Trung tê liệt vì mưa lũ

Mưa lớn trong nhiều ngày khiến đất đá từ quả đồi đổ xuống cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua tỉnh Quảng Nam. Dự kiến việc khắc phục mất 2 ngày.

Đường sá ở TP Quảng Ngãi ngập sâu, nhiều ôtô chết máy

Mưa lớn kéo dài làm ngập nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi. Hành loạt ôtô chết máy khi di chuyển đến đoạn nước sâu.

Nhiều khu dân cư ở TP Tam Kỳ ngập sâu

Hàng trăm ngôi nhà ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) bị ngập do mưa lớn. Người dân địa phương tất bật di dời đồ đạc.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm