Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa như trút nước, đường phố Quảng Ngãi biến thành sông

Mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay khiến nhiều đường phố Quảng Ngãi biến thành sông, giao thông bị tắc nghẽn.

Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, từ 22h đêm qua đến sáng 15/12, Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, có nơi cao hơn 200 mm. 

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến nhiều đường phố ở TP Quảng Ngãi ngập sâu từ 0,5 đến 0,8m.

Sáng 15/12, giao thông trên địa bàn TP Quảng Ngãi bị ách tắc. Hầu hết học sinh các trường trong khu vực trung tâm thành phố đều không thể đến lớp; cán bộ, viên chức và người lao động đều bị trễ giờ làm việc vì xe ngập nước, chết máy. 

"Ba năm rồi, chúng tôi mới chứng kiến cảnh Quảng Ngãi ngập lụt lịch sử trên diện rộng thế này. Nhiều người ngâm mình trong nước khốn khổ dắt xe máy trên phố", ông Phan Anh (ngụ phường Trần Hưng Đạo) cho hay. 

Mua lu Quang Ngai anh 1
Mưa lớn khiến tuyến đường Hùng Vương giữa trung tâm TP Quảng Ngãi ngập sâu. Ảnh: Minh Hoàng.

Nhiều tuyến đường nằm sát khu vực hồ điều hòa, một trong những hồ thoát nước mưa lớn của TP Quảng Ngãi, như Phạm Văn Đồng, Phan Đăng Lưu, Bắc Sơn... bị ngập sâu gần nửa mét. 

"Sống ở đây nhiều năm rồi, đây là lần đầu tiên tôi mới thấy nhiều đường phố sát bên cạnh hồ điều hòa, thoát nước của TP Quảng Ngãi nhưng vẫn bị ngập sâu", ông Nguyễn Văn Bằng (ngụ đường Phạm Văn Đồng, TP.Quảng Ngãi). 

Nước mưa từ đường phố mang theo bùn đất tràn vào nhà khiến người dân TP Quảng Ngãi vất vả kê tài sản lên cao, giảm thiểu thiệt hại. Đến 11h trưa nay, nước bắt đầu rút trên các đường phố Quảng Ngãi. 

Trước tình hình này, ông Trương Minh Khương, Phó tổng giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi, cho biết sáng sớm nay, hàng chục cán bộ, công nhân tỏa đi khắp các tuyến phố để mở nắp xả, giúp nước thoát nhanh hơn; đồng thời cho người chốt chặn tại các cống thoát để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Trạm bơm Bàu Cả cũng đang hoạt động hết công suất.

Mua lu Quang Ngai anh 2
Mưa lớn gây ngập sâu đường phố Phan Bội Châu(TP Quảng Ngãi) khiến giao thông sáng 15/12 hỗn loạn. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài dự báo khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, cho hay mưa to đến rất to sẽ còn tiếp diễn vào chiều, tối nay trên địa bàn tỉnh. Dự báo chiều 15/12, lũ trên các sông có khả năng lên; cụ thể, sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc 6 m, dưới mức BĐ3 là 0,5 m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ 5,2 m, trên mức BĐ3 là 0,7 m; sông Trà Câu tại trạm Trà Câu 6,5 m, trên mức BĐ3 là 1 m.

Ông Sỹ khuyến cáo, người dân cần đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp. Đặc biệt, lưu vực sông Trà Câu, sông Vệ, có nhiều nơi ngập sâu từ 1 đến 3,5 m.

Vùng biển Quảng Ngãi có gió cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2 đến 3 m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Trong đất liền tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 250 đến 450 mm, có nơi cao hơn và có khả năng gây lũ lớn trên nhiều sông trong tỉnh (đặc biệt chú ý lưu vực sông Trà Câu, sông Vệ, sông Phước Giang). 

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Xã hội