Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mua nhà, ôtô, xe máy sẽ không được dùng tiền mặt

Việc giao dịch mua bán bất động sản và những tài sản giá trị lớn như ôtô, xe máy, tàu thuyền… sẽ thanh toán không dùng tiền mặt.

Thủ tướng vừa phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu của đề án này đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

mua oto,  xe may khong dung tien mat anh 1
Mua ôtô, xe máy cũng sẽ không được dùng tiền mặt . Ảnh: Hân Nguyễn.

Cụ thể, đề án thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử, thực hiện mục tiêu giai đoạn 2016-2020 là 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt. Có 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng thời, 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng.

Số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán sẽ tăng mạnh, nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020.

mua oto,  xe may khong dung tien mat anh 2
Tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt dự kiến năm 2020 theo đề án mới đây của Chính phủ. Đồ hoạ: Quang Thắng.

 

Đề án đưa ra giải pháp như ban hành một số cơ chế, chính sách để khuyến khích thanh toán điện tử trong việc thu, nộp thuế; giao dịch thương mại điện tử; thu phí, lệ phí, thủ tục hành chính; thanh toán cước, phí cho các dịch vụ điện, nước, điện thoại, Internet, truyền hình cáp. Đồng thời khuyến khích các cơ sở bán lẻ hàng hóa, dịch vụ chấp nhận và sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử.

Ngoài ra, đề án cũng đưa ra giải pháp rà soát, bổ sung, sửa đổi các văn bản quy định về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán; ban hành quy định giao dịch mua bán bất động sản và những tài sản có giá trị lớn như ôtô, xe máy, tàu thuyền,… thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Một trong những giải pháp khác của đề án là xây dựng, phát triển các hệ thống và dịch vụ thanh toán bán lẻ, như tăng cường dịch vụ thanh toán thẻ; xây dựng, phát triển hệ thống bù trừ điện tử tự động cho các giao dịch thanh toán bán lẻ (ACH); hoàn thiện hệ thống thanh toán nội bộ của các ngân hàng; phát triển thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn.

Các mục tiêu cụ thể đến năm 2020 bao gồm: Giảm tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 10%. Toàn thị trường có trên 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS được lắp đặt với số lượng khoảng 200 triệu giao dịch/năm. Tăng số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng lên tối thiểu 70%.

Trật tự mới của thương mại điện tử Việt Nam

Doanh thu thương mại điện tử bán lẻ ở Việt Nam năm 2017 được dự báo đạt khoảng 2,08 tỷ USD.Kiều Linh - Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh