Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa lũ ở miền Trung làm 7 người chết

Thống kê từ các địa phương cho biết mưa lũ ở miền Trung khiến 7 người chết, 2 người mất tích, nhiều người bị thương.

Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai cho hay mưa lũ ở miền Trung (từ 13 đến 16/12) đã làm 7 người chết, cụ thể: Khánh Hòa một người, Thừa Thiên - Huế một người, Bình Định 5 người.

Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến 2 người tại Bình Định mất tích, 6 người ở Phú Yên bị thương.

Mưa lũ làm gần 3.400 ngôi nhà bị sập đổ, ngập nước. Về nông nghiệp, hơn 9.500 ha lúa, hoa màu, cây trồng lâu năm bị ngập, hư hại; 2.500 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi… Nhiều tuyến đường, tuyến đê bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc.

Mua lu o mien Trung anh 1
Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Phù Cát bỗng chốc biến thành sông, tạo sóng lớn cuồn cuộn gây nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Minh Hoàng. 

 Ngày 16/12, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương về tỉnh Bình Định kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ, thăm hỏi gia đình có thân nhân gặp nạn do thiên tai gây ra. 

 

Báo cáo với Phó thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho hay mưa lũ lớn khiến 11 huyện, thị xã với 100 xã, phường bị ngập lụt.

 

 

Trong đó có khoảng 26 xã bị cô lập gây  ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi... Đến chiều 16/12, toàn tỉnh có gần 64.700 hộ dân bị ngập, trong đó có gần 5.000 hộ ở khu vực nguy hiểm phải di dời đến nơi an toàn. 

Mua lu o mien Trung anh 2
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành về kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ tại Bình Định. Ảnh: T.Sỹ.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, trong vòng một tháng Bình Định phải gánh chịu 4 đợt lũ lớn nhất, với thiệt hại nặng nề vượt ngoài khả năng của tỉnh. Mưa lũ khiến địa phương này có 25 người chết, 10 người bị thương... với tổng thiệt hại tài sản ước tính là 1.230 tỷ đồng.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ. 

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình có người bị thiệt hại do mưa lũ, hộ có nhà sập, hư hỏng, từng bước ổn định đời sống của nhân dân; hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc y tế… nhất quyết không để người dân nào bị đói, rét. Những hộ bị ngập sâu, những vùng có thể xảy ra lũ quét uy hiếp cần phải di dời đến nơi ở an toàn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo xuất cấp khẩn cấp 5 tấn lương khô, 10.000 chai nước hỗ trợ người dân vùng lũ Bình Định.

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo cấp gạo từ kho dự trữ quốc gia để cứu đói; hỗ trợ phao tròn, áo phao cho Bình Định. Bộ Giao thông Vận tải cũng cam kết chỉ đạo Hãng hàng không Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ miền Trung. 

Đám tang giữa mênh mông nước lũ ở phố cổ Hội An

Trong khi toàn bộ phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngập sâu trong nước lũ, một gia đình có tang vẫn phải làm thủ tục đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

 

Thắng Quang - Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm