Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa lũ gây ngập nhiều vùng ở Quảng Bình, 2 người chết và mất tích

Mưa lớn kéo dài ở Quảng Bình khiến nước sông dâng cao, gây ngập lụt và chia cắt nhiều khu dân cư. Địa phương này hiện có 2 người chết và mất tích vì mưa lũ.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình vừa có thống kê mới nhất về tình hình mưa lũ trên địa bàn tính đến 11h ngày 4/9. 

Theo đó, tỉnh Quảng Bình đã có 2 người chết và mất tích do mưa lũ, nhiều vùng bị ngập lụt, nhiều địa phương phải khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn.

Nhieu vung o Quang Binh bi chia cat cuc bo do mua lu anh 1
Người dân di chuyển bằng ruột ôtô khi ngập lũ. Ảnh: T.D.

Danh tính 2 nạn nhân nhân được xác định là chị Hồ Thị Chăn (33 tuổi, trú xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa) bị nước cuốn trôi khi đi xúc cá và một bé trai 2 tuổi bị trượt chân đuối nước ở tổ dân phố Bến Chợ (phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn). Hiện chính quyền địa phương và gia đình vẫn chưa tìm được thi thể chị Chăn. 

Sáng 4/9, nước sông tiếp tục dâng cao gây ngập hoàn toàn 227 ha trong tổng số 400 ha lúa chưa thu hoạch tại huyện Quảng Ninh. Xã miền núi Trường Sơn của huyện này có 6 thôn bản đang bị cô lập.

Tại 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, chính quyền địa phương phải cho di dời dân ở nhiều xã đến khu vực cao hơn để đảm bảo an toàn do ngập lụt.

Xã rốn lũ Tân Hóa (huyện Minh Hóa) đã bị cô lập với bên ngoài khi lũ gây ngập hơn 400 nhà dân. Những hộ dân này phải di dời, dọn đồ đạc lên nhà nổi chống lũ. Xã Thượng Hóa (Minh Hóa) cũng đã cho di dời 16 hộ dân bị ngập nhà do lũ đến nơi an toàn.

Huyện Tuyên Hóa cũng ghi nhận nhiều điểm ngập lũ, bị cô lập như toàn bộ xã Thanh Thạch, 2 thôn Vĩnh Xuân và Phú Xuân của xã Cao Quảng.

Địa phương này có số dân buộc phải di dời hoặc chuẩn bị di dời lớn nhất tỉnh do mưa lũ. Tính đến 11h 4/9, các xã vùng ven sông Gianh, vùng thấp trũng đã cho di dời 200 hộ dân với 790 nhân khẩu tại các xã Văn Hóa, Đức Hóa, Tiến Hóa, Mai Hóa, Châu Hóa...

Trong chiều nay, nếu nước sông tiếp tục lên, huyện Tuyên Hóa dự kiến cho di dời thêm 600 hộ dân với hơn 2.200 nhân khẩu đến khu vực cao, an toàn. 

Nhieu vung o Quang Binh bi chia cat cuc bo do mua lu anh 2
Tuyến đường chính dẫn vào thôn Phú Xuân, xã Cao Quảng bị ngập sâu do lũ. Ảnh: T.D.

Nhiều tuyến đường giao thông lớn qua 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa đã bị ngập trên dưới 0,3 m, nhiều điểm chia cắt tại các vị trí có ngầm thấp.

Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh này đã yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện chuẩn bị lực lượng túc trực, sẵn sàng các phương án đối phó, hỗ trợ người dân và ứng cứu kịp thời khi có tình huống khẩn cấp.

Áp thấp nhiệt đới đi ngược ra biển, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Tâm áp thấp nhiệt đới đã ra khỏi đất liền các tỉnh Trung Bộ nhưng khu vực này tiếp tục mưa lớn kéo dài. Nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng có thể xảy ra ở nhiều địa phương.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Quảng Bình Mưa lũ Xã hội