Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa lớn tiếp tục trút xuống Quảng Nam - Khánh Hòa

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Nam đến Khánh Hòa tiếp tục hứng chịu mưa lớn kéo dài đến hết ngày 18/11, nhiều nơi có thể mưa tới 350 mm. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

Sáng 15/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực từ Quảng Nam đến Khánh Hòa liên tục từ 1h đến 7h. Lượng mưa ghi nhận được ở nhiều nơi phổ biến 40-80 mm.

Trưa và chiều nay, các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn với lượng dao động 20-35 mm, có nơi trên 70 mm. Mưa trong hôm nay ở nhiều nơi sẽ giảm hơn so với những ngày trước, dù vậy không loại trừ khả năng xuất hiện những cơn mưa lớn cục bộ.

Hiện, lũ trên sông Kôn (Bình Định) đã đạt đỉnh và đang xuống chậm ở dưới báo động báo động 3. Đồng thời, mực nước trên các sông ở Bình Định, Phú Yên đang xuống, các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi có dao động.

Những giờ tới, lũ trên sông Kôn tiếp tục xuống chậm nhưng vẫn dao động ở mức cao. Tối và đêm nay, lũ có khả năng lên lại.

Theo chuyên gia, trong 3 ngày tới (15-18/11), vùng mưa lớn mở rộng khắp các khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên với lượng phổ biến 150-300 mm, có nơi trên 300 mm. Trong khi Quảng Trị và Khánh Hòa mưa nhỏ hơn, dao động 70-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn kéo dài những ngày tới khiến các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt này, đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định có thể lên báo động 2 và báo động 3.

mua lu mien Trung anh 1

TP Quy Nhơn (Bình Định) ngập lụt nặng nề do mưa lớn kéo dài liên tục trong ngày 13-14/11. Ảnh: Nhân Oai.

Ngoài ra, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tiếp tục có mưa rào kèm theo dông trong 3 ngày đầu tuần. Lượng mưa được dự báo 20-50 mm/ngày, có nơi trên 70 mm. Người dân đề phòng trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo thống kê từ văn phòng thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lớn kéo dài trong các ngày 8-15/11 ở Nam Trung Bộ đã khiến một người chết và một người mất tích.

Đồng thời, ngập lụt gây chia cắt một số điểm đường tỉnh 639, 636, 640 tại tỉnh Bình Định và đường tỉnh 650 tại tỉnh Phú Yên. Nhiều tuyến đường và điểm giao thông ở Bình Định, Phú Yên cũng bị sạt lở. Hiện, các tuyến đường đã thông xe.

Ngày 14/11, hàng trăm căn nhà ở TP Quy Nhơn (Bình Định) bị ngập nước do mưa lớn trút xuống liên tục nhiều giờ. Nhiều khu vực thuộc các phường Ghềnh Ráng, Nhơn Phú của TP Quy Nhơn bị ngập sâu 0,5-0,8 m, một số tuyến giao thông không thể đi lại.

Về thủy lợi, mưa lũ đã khiến 1,2 km bờ sông, bờ biển và 755 m kênh bị sạt lở. Hơn 742 ha lúa, 88 ha hoa màu và 64 ha nho, táo bị ngập; hơn 1.200 con gia cầm bị chết do lũ cuốn trôi.

Thời tiết ở miền Trung, đặc biệt các khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên diễn biến xấu do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao. Những hình thái này sẽ gây mưa lớn dài ngày cho các khu vực trên trong nhiều ngày tới.

Miền Trung bước vào cao điểm đợt mưa lớn

Nhiều nơi từ Quảng Nam đến Phú Yên có thể ghi nhận lượng mưa trên 280 mm trong hai ngày tới. Mưa dông tại Nam Trung Bộ còn kéo dài và diễn biến phức tạp sau ngày 16/11.

Mưa lũ gây ngập, lở núi ở Bình Định

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở núi, ngập lụt diện rộng ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Vân Canh và TP Quy Nhơn (Bình Định).

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm