Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mưa lớn sau bão, nguy cơ lũ quét ở miền Trung, Tây Nguyên

Hoàn lưu sau bão số 12 (Damrey) kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn. Lũ trên các sông ở miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục lên, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn trung ương cho biết chiều 4/11, sau khi đi vào đất liền phía nam Tây Nguyên, bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi sang đất liền Campuchia.

Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa đặc biệt to

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, Khánh Hòa có gió giật mạnh cấp 12-13. Tỉnh Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng có gió giật mạnh cấp 10-11, các nơi khác ở Tây Nguyên, các tỉnh ven biển Quảng Ngãi, Ninh Thuận có gió giật cấp 7-9.

Con bao so 12 suy yeu anh 1

Bão số 12 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về phía đất liền Campuchia. Ảnh: NCHMF.

Các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rất lớn, với tổng lượng 2 ngày 3-4/11 phổ biến 150-250 mm, có nơi cao hơn như Nam Đông (Huế) 320 mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 280 mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 340 mm, Quy Nhơn (Bình Định) 290 mm..

Theo bản tin nhanh phát đi lúc 22h30, cơ quan khí tượng cho hay, tối 4/11 Đà Nẵng có mưa to, một số nơi như Hòa Bắc 50 mm, Đồng Nghệ 58 mm. Trong đêm, Đà Nẵng tiếp tục mưa lớn. 

Hệ quả, sáng 5/11, huyện Hòa Vang, đặc biệt khu vực Hòa Bắc, nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao 2-3 m. Khu vực bắc Biển Đông gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Theo dự báo từ đêm 4/11 đến 8/11, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định mưa lớn, riêng Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa đặc biệt lớn.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo tin lũ khẩn cấp trên các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa.

Con bao so 12 suy yeu anh 2

Theo thống kê ban đầu, bão số 12 khiến 20 người thiệt mạng, 17 người mất tích, 531 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn và 23.755 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Ảnh: Minh Quý.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên đang lên nhanh. Sông Trà Khúc, sông Vệ (Quảng Ngãi), sông Kôn (Bình Định), sông Kỳ Lộ, sông Ba (Phú Yên), sông Dinh (Khánh Hòa) đều trên mức báo động 3.

Đêm mùng 4, sáng 5/11, các sông từ Quảng Trị đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên lên rất nhanh. Các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, khu vực Tây Nguyên lên mức báo động 2-3. Các sông suối nhỏ lên trên mức báo động 3.

Sau đó, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh và ở mức cao.

Con bao so 12 suy yeu anh 3

Chiều 4/11, nước lũ tràn về trên sông Kỳ Lộ gây ngập sâu nhà dân ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Ảnh: Minh Minh. 

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp tại các tỉnh trên. Lưu lượng đến các hồ chứa tăng nhanh, nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa xung yếu tại các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. 

Với tình hình ngày càng khẩn cấp và nguy hiểm, người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin để ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Cần làm gì sau khi bão tan? Sau khi bão tan, bạn nên kiểm tra nhà cửa và tiến hành sửa chữa, cẩn thận với điện, nước trong nhà.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Bão Mưa lũ Xã hội