Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa lớn làm hư gần 1.800 di tích lịch sử ở miền Bắc Trung Quốc

Gần 1.800 di tích lịch sử tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã bị phá hủy hoặc thiệt hại vào đầu tháng 10, thời điểm tỉnh này đón trận bão khiến 15 người chết.

lu lon o Trung Quoc anh 1

Mưa lớn đã gây thiệt hại cho 1.763 di sản văn hóa tại tỉnh Sơn Tây - nơi được mệnh danh là bảo tàng công trình cổ đại của Trung Quốc, South China Morning Post đưa tin ngày 14/10. Ảnh: Tân Hoa Xã.

lu lon o Trung Quoc anh 2

Nhân viên đang sửa chữa một phần của Bảo tàng Tấn Từ ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây vào ngày 12/10. Ảnh: Tân Hoa Xã.

lu lon o Trung Quoc anh 3

89 địa điểm bị “thiệt hại nghiêm trọng”, 750 địa điểm bị “tác động tương đối lớn” do tường bị bể vỡ hoặc cột đỡ sụp đổ, theo Cục Di sản văn hóa tỉnh Sơn Tây. Trong ảnh là các căn nhà bị thiệt hại ở thành cổ Bình Dao, một di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Sơn Tây. Ảnh: VCG.

lu lon o Trung Quoc anh 4

Tường bao của thành cổ Bình Dao bị thiệt hại ở 51 điểm. Một khu vực dài 25 m của tường thành cũng sụp đổ trong trận bão. Trong ảnh là một điểm bị hư hại của thành cổ Bình Dao vào ngày 8/10. Ảnh: Tân Hoa Xã.

lu lon o Trung Quoc anh 5
Trong bức ảnh chụp ngày 7/10 này, tường thành Bình Dao đang được che phủ để chống thiệt hại từ nước mưa. Ảnh: VCG.
lu lon o Trung Quoc anh 6

Bên trong thành cổ Bình Dao, hơn 300 căn nhà cổ bị hư hại một phần dưới trận mưa lớn. Người dân những căn nhà bị ảnh hưởng đã được sơ tán, công tác sửa chữa đang được thực hiện, theo nhà chức trách tỉnh. Trong ảnh là đường phố thành cổ Bình Dao vào ngày 6/10. Ảnh: Jiefang Daily.

lu lon o Trung Quoc anh 7

Một công trình cổ đại ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây chìm trong nước vào ngày 6/10. Tỉnh này thông thường là khu vực khô ráo tại Trung Quốc, nhưng trận mưa kéo dài 4 ngày vào đầu tháng 10 đã tạo sức ép lớn lên các công trình cổ, Bai Xuebing, một quan chức thuộc Cục Di sản văn hóa Sơn Tây, nói. Ảnh: VCG.

lu lon o Trung Quoc anh 8

“Trải qua lịch sử lâu đời, tác động thiên nhiên và hoạt động của con người trong hàng nghìn năm qua, những công trình này khó còn chống chịu được thảm họa thiên tai”, ông Bai nói. Trong ảnh chụp ngày 12/10 là phần mái bị hư hại của một di sản văn hóa tại thành phố Lâm Phần, Sơn Tây. Ảnh: Tân Hoa Xã.

lu lon o Trung Quoc anh 9

Một bức tượng Phật ở chùa Long Hưng, huyện Tân Giáng, tỉnh Sơn Tây được bọc lại bằng nylon để tránh thiệt hại do nước dột. Ảnh: Caixin.

Mưa lũ lớn ở Hồ Bắc khiến hàng chục người chết

Năm khu vực ở Hồ Bắc, Trung Quốc đã ban bố "cảnh báo đỏ" do tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng tại các địa phương trong tỉnh.

Khung cảnh đổ nát sau cơn bão 'quái vật' Ida gây chết người ở Mỹ

Siêu bão Ida đổ bộ vào bang Louisiana với mưa lớn, gió mạnh và mực nước biển dâng cao, khiến ít nhất một người chết và con số thương vong nguy cơ tăng cao hơn nữa.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm