Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa lớn kéo dài, thủy điện ở Hà Tĩnh xả lũ

Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh mưa lớn kéo dài, lượng nước các hồ đập, sông suối dâng cao khiến thủy điện phải xả lũ để đảm bảo an toàn.

Sáng 17/7, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến mực nước tại các sông, hồ đập ở Hà Tĩnh dâng cao. Tại huyện Hương Sơn, mực nước trên sông Ngàn Phố dâng cao làm ngập úng nhiều nơi; nhiều tuyến đường tại huyện miền núi này bị chia cắt gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

thuy dien xa lu anh 1
Nước sông Ngàn Phố dâng cao, ngập cầu tràn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ảnh: Phan Hoài.

Đến trưa 17/7, mực nước đo được ở thủy điện Hương Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang ở cao trình 802,80 m và tiếp tục lên. Lượng mưa đo được tại trạm đầu mối thủy điện từ 7h ngày 16/7 đến 7h ngày 17/7 là 150 mm. Để đảm bảo an toàn cho các hồ đập, đập thủy điện Hương Sơn sẽ tiến hành xả cửa tràn.

Ông Đặng Văn Thế, Tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho biết do mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về thủy điện tiếp tục dâng cao. Để đảm bảo an toàn, nhà máy thủy điện Hương Sơn sẽ mở các cửa van đập tràn để điều tiết lũ. Việc này bắt đầu xả từ 15h ngày 17/7 với lưu lượng 10-40 m3/s.

thuy dien xa lu anh 2
Thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) xả lũ năm 2017. Ảnh: Phạm Trường.

Trước tình trạng mưa lũ tiếp tục lên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi và trung du các huyện Hương Sơn, Hương khê, Vũ Quang, Đức Thọ… nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng và một số khu vực đô thị ở các tỉnh trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền và thông báo cho chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, vị trí, hướng đi, diễn biến của vùng áp thấp để chủ động di chuyển ra khỏi vùng bị ảnh hưởng; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h tại các cơ quan, đơn vị, đia phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

thuy dien xa lu anh 3
Thủy điện Hương Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), nơi tiến hành xả lũ. Ảnh: Google Maps.

Bão số 3 xuất hiện trên Biển Đông, hướng vào miền Trung

Sau khi đi vào phía bắc Biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 3 trong năm 2018, tên quốc tế là Sơn Tinh.
Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm

Mưa lũ Xã hội