Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mưa lớn kéo dài, hồ chứa ở Ninh Thuận đồng loạt xả lũ

Ninh Thuận luôn là vùng đất khô cằn, thiếu nước nhưng 19/20 hồ chứa trên địa bàn tỉnh đang đồng loạt xả lũ với tổng lưu lượng gần 1.100 m3/s.

Nhiều tuyến đường ở Ninh Thuận ngập nặng do mưa lớn kéo dài Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao gây ra mưa lớn kéo dài trên địa bán tỉnh Ninh Thuận. Nhiều tuyến đường ở TP. Phan Rang - Tháp Chàm bị ngập nặng. Người dân đã phải bì bõm lội trong nước để đi làm.

Ngày 16/12, trên địa bàn Ninh Thuận có mưa lớn trên diện rộng kéo dài khiến nhiều địa phương bị chia cắt.

 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Ninh Thuận, lượng mưa những ngày qua phổ biển từ 40–80 mm, cá biệt tại xã Phước Chiến (Bác Ái) mưa 92 mm, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) 119 mm. Dung tích của 20 hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã đạt 99,6%, hiện có 19/20 hồ xả lũ với lưu lượng từ 18 – 89 m3/s.

Mua lon keo dai,  nguoi dan Ninh Thuan bi bom trong nuoc anh 1
Người dân bì bõm lội nước trên đường TP Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh : Huỳnh Hải.

Sáng 16/12, nhiều tuyến đường ở TP Phan Rang – Tháp Chàm ngập nặng, có nơi ngập sâu như đường 21/8 đoạn trước sân vận động tỉnh, ngập sâu gần 1 m, kéo dài hơn 100 m. Đường Ngô Gia Tự đoạn trước số nhà 279 nước lũ xói lở mặt đường thành hố voi khiến nhiều người dân té ngã. Lực lượng chức năng đã chặn đường hướng dẫn người dân đi lối khác.

“Sáng giờ đã có gần trăm chiếc xe chết máy khi đi qua đường 21/8 trước sân vận động. Tôi sửa không kịp, có người phải để xe lại đón xe ôm đi làm. Vì đoạn đường này chỉ có 1 lỗ cống mà mặt đường thấp quá nên mưa là ngập”, anh Thanh, thợ sửa xe máy đang lau bugi cho khách, nói.

Nhiều trường học trên địa bàn TP Phan Rang – Tháp Chàm bị ngập, trường tiểu học Thanh Sơn (phường Thanh Sơn) phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Đến 17h, tin từ huyện Thuận Bắc cho biết xã Phước Chiến bị chia cắt hoàn toàn do lũ lên cao ở suối Lách. Thôn Bình Tiên (xã Công Hải) bị cô lập do sạt núi. 40 hộ dân bị lũ cắt đứt giao thông. Hiện địa phương đang khẩn trương di dời gần 100 hộ gia đình ở vùng lũ và trũng đến nơi an toàn.

Thôn Thái An (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải) cũng bị chia cắt do nước lũ dâng cao hơn 1 m ở câu cầu duy nhất vào thôn.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa từ 30 – 80 mm.

Mua lon keo dai,  nguoi dan Ninh Thuan bi bom trong nuoc anh 2
Nhà dân ngập sâu trong nước ở thôn Thủy Lợi, xã Tân Hải (Ninh Hải). Ảnh : Huỳnh Hải.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các Ban Chỉ huy PCTT&TKCN toàn tỉnh nhanh chóng triển khai các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Khẩn trương di dời người dân sống ven biển, cửa sông, vùng trũng thấp, đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng tại những nơi xung yếu, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục sự cố, gắn biển báo để đảm bảo giao thông.

 Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội