Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mưa lớn gây ngập nặng tại thành phố lớn nhất New Zealand

Các dịch vụ khẩn cấp đã được huy động khi những cơn mưa xối xả gây ra lũ lụt diện rộng ở thành phố Auckland, New Zealand vào hôm 27/1.

Ngập lụt trên đường cao tốc của Auckland. Ảnh: Simeon Brown MP.

Reuters dẫn lời Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Auckland cho biết các khu vực phía Bắc, phía Tây và Tây Bắc của thành phố bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng.

Cơ quan này cảnh báo thời tiết khắc nghiệt trên khắp thành phố đang trở nên tồi tệ hơn và họ đang cố gắng cân nhắc để đưa ra hành động cần thiết, theo RNZ.

Họ cũng khuyến cáo cư dân ở những khu vực dễ bị lũ lụt chuẩn bị sơ tán.

Các video trên mạng xã hội cho thấy lính cứu hộ, cảnh sát và nhân viên lực lượng quốc phòng giải cứu người mắc kẹt khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt bằng dây thừng và thuyền cứu hộ.

Các tuyến đường chính cũng bị lũ lụt ngăn chặn, gây tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đường cao tốc.

Lực lượng cứu hộ cho biết họ đã trả lời hơn 500 cuộc gọi liên quan đến mưa lớn trong khu vực.

Thị trưởng Wayne Brown nói rằng hội đồng và nhân viên cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp đang đảm bảo những người dễ bị tổn thương nhất được tiếp cận càng nhanh càng tốt.

Buổi biểu diễn của nhạc sĩ người Anh Elton John tại thành phố này, dự kiến ​​có khoảng 40.000 người tham dự, đã bị hủy bỏ.

"Do thời tiết, buổi biểu diễn tối nay đã bị hủy. Nhóm điều hành đang làm việc để điều hướng các chuyến xe buýt giúp đưa mọi người trở về nhà... càng sớm càng tốt", Auckland Transport cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Các chuyến bay đến Auckland cũng bị hoãn hoặc hủy do thời tiết xấu.

Tầm quan trọng của các đại dương

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Quyền lực biển - Lịch sử và địa chính trị của các đại dương trên thế giới”. Cựu Đô đốc Mỹ James G. Stavridis, từng giữ chức Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh NATO, đã đem đến cho người đọc hành trình đáng nhớ tới tất cả vùng biển quan trọng nhất trên thế giới, cùng với những góc nhìn đa chiều về biển hay sức mạnh của hải quân tới vận mệnh của quốc gia.

Bà Ardern xuất hiện lần cuối trong tư cách thủ tướng New Zealand

Bà Jacinda Ardern ngày 24/1 xuất hiện lần cuối trước công chúng với tư cách thủ tướng New Zealand, nói rằng điều bà nhớ nhất là người dân vì họ là “niềm vui của công việc này”.

New Zealand có thủ tướng mới

Ông Chris Hipkins đã chính thức kế nhiệm bà Jacinda Ardern trên cương vị thủ tướng New Zealand sau buổi lễ tuyên thệ được tổ chức ở thủ đô Wellington.

Minh An

Bạn có thể quan tâm