Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mưa dông lan rộng ra miền Bắc

Từ chiều tối 11/7 đến hết ngày 12/7, mưa dông khả năng lan rộng ra nhiều vùng trên cả nước bao gồm khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Chiều 11/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa dông đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực phía nam Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Từ 7h đến 14h, một số nơi ghi nhận lượng mưa trên 80 mm, tập trung ở Thanh Hóa và Nghệ An.

Từ chiều tối nay (11/7) đến ngày 12/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo có lượng mưa phổ biến 30-60 mm/ngày, có nơi trên 100 mm. Từ ngày 13/7, mưa tại hai khu vực này có xu hướng giảm dần.

Cùng lúc, Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa dông với lượng 30-50 mm/ngày, có nơi trên 80 mm. Trong khi đó, khu vực phía nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ ghi nhận lượng mưa nhỏ hơn 20-40 mm/ngày, có nơi trên 70 mm.

Tại Hà Nội, cơ quan khí tượng dự báo mưa rào và dông khả năng xuất hiện từ đêm nay và kéo dài đến ngày 12/7, cục bộ có mưa to. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

mua dong o mien Bac anh 1

Từ chiều tối 11/7 đến ngày 12/7, mưa dông khả năng mở rộng ra miền Bắc kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ảnh: Việt Linh.

Trên biển, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10, biển động mạnh.

Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10, biển động mạnh. Sóng cao 3-5 m.

Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2-3,5 m.

Vùng biển phía tây của khu vực giữa Biển Đông, vịnh Thái Lan và vùng biển phía đông của khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng cao 2-4 m.

Từ ngày 13/7, gió trên các vùng biển có xu hướng hoạt động yếu dần.

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Mưa dông khả năng kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo tàu, thuyền, lồng bè ở ven biển Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh.

Vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông, miền Nam mưa dông

Vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 10/7. Trong khi đó, mưa dông duy trì 3 ngày ở Nam Bộ, Tây Nguyên và khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Thời tiết TP.HCM và Nam Bộ những ngày thi tốt nghiệp THPT

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Nam Bộ và TP.HCM oi bức từ sáng đến trưa rồi đổ mưa vào buổi chiều.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm