Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mùa đông đến sớm, miền Bắc có thể lạnh hơn mọi năm

Cơ quan khí tượng nhận định tháng 9-10, nhiệt độ ở miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ C. Trong khi đó, mùa đông năm nay đến sớm và nền nhiệt thấp hơn cùng kỳ.

Trong bản tin dự báo xu thế khí tượng theo mùa vừa ban hành, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ tháng 9 đến tháng 2/2023, Biển Đông khả năng hứng thêm 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, 3-5 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

"Người dân cần đề phòng những cơn bão có hướng đi phức tạp, mưa lớn dồn dập tại miền Trung trong các tháng cuối năm. Không loại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xoáy thuận nhiệt đới xuất hiện ở phía nam Biển Đông", cơ quan khí tượng nhận định.

Tại Nam Bộ, những đợt mưa trái mùa cục bộ vẫn có thể xuất hiện trong những tháng đầu năm 2023.

Cơ quan khí tượng cũng cho biết tháng 9-10, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Như vậy, mùa thu năm nay ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc có thể xuất hiện nhiều ngày có nền nhiệt cao.

Trong khi đó, không khí lạnh được dự báo hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa đông (tháng 11-12) ở miền Bắc khả năng thấp hơn 0,5-1 độ C so với trung bình. Những tháng tiếp theo của mùa đông, nhiệt độ ở ngưỡng tương đương cùng kỳ các năm.

mua thu Ha Noi anh 1

Hà Nội hứng hai trận mưa kỷ lục trong một mùa hè vào ngày 29/5 và 11/8 khiến các tuyến đường ngập sâu. Ảnh: Việt Linh.

Về lượng mưa, chuyên gia lưu ý tháng 10-11, Trung Bộ và Nam Bộ được dự báo ghi nhận lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm. Riêng Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cao hơn tới 30-50% so với cùng kỳ.

Các tháng 10-12, ven biển Nam Bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường rơi vào các ngày: 8-11/10, 26-31/10, 6-12/11, 23-29/11, 7-11/12 và 21-29/12.

Riêng 3 đợt triều cường vào những ngày cuối tháng có thể ghi nhận độ cao mực nước tại trạm hải văn Vũng Tàu vượt ngưỡng 4 m, gây nguy cơ ngập lụt cao tại những khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông.

Tại ven biển Tây Nam Bộ vào cuối tháng 8 và tháng 9, người dân đề phòng mực nước biển dâng cao bất thường gây sạt lở đê biển trong thời gian xuất hiện triều cường kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Miền Bắc trải qua mùa hè dị thường

Thống kê lại xu hướng thời tiết từ tháng 6 đến tháng 8, cơ quan khí tượng cho biết Bắc Bộ và Trung Bộ đã xảy ra 8 đợt nắng nóng diện rộng. Đáng chú ý, giai đoạn 25-27/7, một số trạm có giá trị nhiệt độ cao nhất vượt ngưỡng lịch sử ở Sơn La, Lai Châu.

Ngoài ra, trong 2 tháng qua, cả nước xảy ra 10 đợt mưa lớn diện rộng, tập trung ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Riêng ngày 10-12/8, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 2 đã gây mưa diện rộng cho cả Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong đợt mưa này, trạm Hoài Đức (Hà Nội) ghi nhận lượng mưa ngày vượt giá trị lịch sử trong cùng kỳ tháng 8 với vũ lượng 190 mm/ngày. Kỷ lục trước đó là 123 mm vào năm 2016.

Bão số 2 cách Quảng Ninh 200 km, Hà Nội mưa lớn

Bão số 2 bắt đầu tiến vào vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh cấp 8, sau khi quét qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Hình thái này gây mưa lớn cho miền Bắc từ đêm 10/8 đến ngày 12/8.

Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ tiếp tục mưa dông vào ngày đầu tuần, sau đó duy trì trạng thái oi nóng vào giữa tuần. Tại Nam Bộ, mưa xuất hiện tập trung vào chiều và tối.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm