Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mua đồ ăn do người quen tự làm, tôi có vi phạm quy định giãn cách?

Theo luật sư, cả người bán và người mua đồ ăn mang về ở TP.HCM đều vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Họ sẽ bị xử phạt hành chính.

Tôi ở TP.HCM, lâu nay thường mua đồ ăn chế biến sẵn. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, TP đã cấm toàn bộ nhà hàng, quán ăn không được đón khách và bán mang về.

Nếu tôi đặt mua một ít đồ ăn do người quen tự làm thì có vi phạm quy định giãn cách?

Luật sư Lê Thị Bích Hải - Công ty Luật TNHH Hãng Luật Hưng Yên

Từ ngày 9/7, TP.HCM áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16 của Chính phủ. UBND TP chỉ đạo tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày.

Vậy nên bất kể là cá nhân hay tổ chức cung cấp dịch vụ ăn, uống mang về đều vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch và có thể bị phạt hành chính 10-20 triệu đồng.

Người đặt mua hàng mang về hoặc đi mua đồ ăn, đồ uống tại nơi cung cấp dịch vụ ăn uống mang về sẽ bị coi là tiếp xúc với người có nguy cơ mắc bệnh dịch (người bán hàng hoặc giao hàng) và ra đường không có lý do chính đáng.

Do không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, người vi phạm có thể bị phạt hành chính 1-3 triệu đồng, theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Vì vậy, để tránh bị phạt, bạn chỉ được mua hàng tại các điểm phân phối các mặt hàng thiết yếu tại TP.

Tôi ở TP.HCM thì có được đi dạo, hóng mát dưới sân chung cư?

Theo luật sư, hành động đi dạo, hóng mát dù ở khu vực sân sinh hoạt chung hay trong phạm vi tòa chung cư vẫn vi phạm quy định trong Chỉ thị 16.

Có được đơn phương ly hôn khi bị vợ xúc phạm?

Nếu người chồng có căn cứ chứng minh vợ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng thì yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được chấp thuận.

Độc giả Trang Linh

Bạn có thể quan tâm