Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa đá kéo dài đến mùng 1 Tết, 12.000 mái nhà bị hư hỏng

Gần 12.000 ngôi nhà tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn... đã bị hư hỏng do mưa đá tiếp tục hoành hành trong ngày mùng 1 Tết.

Mưa đá kéo dài từ ngày 30 đến mùng 1 Tết Mưa đá và giông lốc bất ngờ xuất hiện tại một số tỉnh miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao.

Sau khi gây ra nhiều thiệt hại vào ngày 30 Tết, mưa đá và dông lốc tiếp tục hoành hành trong chiều và tối mùng 1 (25/1) tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên... Tổng số nhà cửa bị hư hỏng tăng từ 5.300 lên gần 12.000 ngôi nhà.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều địa phương xảy ra ngập lụt. Lượng mưa tại một số nơi vượt ngưỡng 100 mm như Tiên Hưng (Thái Bình) 126 mm, Bến Hồ (Bắc Ninh) 120 mm, Láng (Hà Nội) 117 mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 110 mm, Đình Lập (Lạng Sơn) 104 mm...

Mua da anh 1

Bắc Kạn là địa phương thiệt hại nhiều nhất vì mưa đá. Ảnh: Fanpage Bắc Kạn.

Thiên tai cũng khiến hoa màu bị thiệt hại nặng. Bắc Kạn có 141 ha và Cao Bằng có 36 ha hoa màu bị thiệt hại.

Sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục, sửa chữa tạm nhà cửa để đón Tết.

Mưa đá xuất hiện trong 2 ngày liên tiếp, lại rơi đúng dịp Tết Nguyên đán được đánh giá là hiện tượng hiếm gặp. Nguyên nhân gây mưa là do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết trong đêm 25 và ngày 26/1, mưa lớn vẫn xuất hiện ở các tỉnh từ Bình Thuận trở ra phía bắc. Tại Hà Nội, mây đối lưu từ phía tây đang di chuyển đến và dự kiến gây mưa rào, có nơi mưa đá và dông sét, gió giật mạnh.

Mưa đá làm hư hỏng gần 5.300 ngôi nhà trong 2 ngày Tết

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường dẫn đoàn công tác lên các tỉnh miền núi phía bắc ngay trong sáng mùng 1 Tết để khắc phục thiệt hại do mưa đá và dông lốc.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội