Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mưa đá, dông lốc làm hơn 300 nhà hư hỏng

Trận mưa đá kèm theo dông lốc xảy ra tại Sơn La khiến 1 người bị thương, hơn 340 nóc nhà hư hỏng và hàng trăm ha cây ăn quả thiệt hại.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có báo cáo nhanh về tình hình mưa đá, dông lốc tại tỉnh Sơn La vào sáng 12/4.

Theo phản ánh từ địa phương, trận mưa lớn xảy ra vào rạng sáng nay tại các huyện Thuận Châu, Mộc Châu và Mường La. Mưa kéo dài nhiều giờ kèm theo dông lốc, gió giật mạnh.

Trước đó, vào khoảng 1h sáng, một số nơi ở thành phố Sơn La ghi nhận hiện tượng mưa đá. Trận mưa chỉ kéo dài trong khoảng 20 phút nhưng kích thước viên đá lớn, rơi xuống với mật độ dày làm thủng nhiều mái nhà.

mua da o Son La anh 1

Mưa dông khiến nhiều nóc nhà ở Sơn La bị tốc mái. Ảnh: PCTT.

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, đợt mưa dông và mưa đá trong 2 ngày qua ở một số địa phương đã khiến 1 người bị thương, 348 ngôi nhà hư hỏng, hơn 350 ha lúa, cây ăn quả, cà phê bị thiệt hại.

Mưa lớn cũng khiến 30 m kè đá chống sạt lở bị sập đổ, sạt 100 m taluy dương, bồi lấp 230 m đường. Nhà chức trách đang tiến hành kiểm tra thực tế tại địa bàn và huy động nguồn lực tại chỗ để khắc phục sửa chữa, ổn định cuộc sống người dân.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Trong đêm nay, đợt lạnh này sẽ mở rộng vùng ảnh hưởng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa rào và dông. Riêng Nghệ An đến Quảng Bình cần đề phòng mưa lớn.

Những ngày tới, Bắc Bộ trở rét với nền nhiệt thấp nhất là 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Đợt mưa rét này được dự báo kéo dài đến hết ngày 15/3, sau đó nền nhiệt tăng dần.

Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ cần đề phòng các hiện tượng dông lốc, sấm sét, mưa đá kèm theo gió giật mạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Trong những giờ tới, nhiều khu vực tại Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên và Hòa Bình tiếp tục có mưa lớn. Theo dự báo, những địa phương này có nguy cơ xảy ra hiện tượng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Thiên tai đầu năm gây thiệt hại hơn 930 tỷ, gấp 9 lần năm 2019

Trong 3 tháng đầu năm, thiên tai đã làm 9 người chết, 18 người bị thương và hơn 23.000 ngôi nhà hư hỏng. Thiệt hại về kinh tế hơn 930 tỷ đồng, gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội