Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mưa cà rốt từ máy bay cứu chuột túi bị cháy rừng thiêu đốt ở Australia

Một chiến dịch mang tên “Operation Rock Wallaby” (Chuột túi Wallaby) đã được Australia thực hiện để giải cứu các động vật hoang dã khỏi nạn đói do cháy rừng.

Chính quyền New South Wales (NWS) đang triển khai các biện pháp để khắc phục hậu quả kinh hoàng từ các đám cháy rừng, trong đó có việc bảo vệ động vật hoang dã. Một trong số đó là cung cấp thức ăn cho các động vật bị bỏ lại trong những “cánh rừng tro tàn”.

Tuần trước, New South Wales đã thả hơn 1 tấn khoai lang và cà rốt từ máy bay xuống các khu vực khác nhau của bang này, theo Matt Kean, Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường NWS.

“Cung cấp thực phẩm bổ sung là một trong những chiến lược quan trọng mà chúng tôi đang triển khai để tăng khả năng sống sót và phục hồi của các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng như chuột túi Wallaby”, ông Kean cho biết.

“Các đánh giá thiệt hại ban đầu đã cho thấy môi trường sống của nhiều quần thể chuột túi Wallaby bị lửa thiêu đốt trong các vụ cháy gần đây. Chuột túi Wallaby thường sống sót sau các đám cháy nhưng sau đó lại lâm vào cảnh thiếu nguồn thức ăn tự nhiên vì thảm thực vật bị các đám cháy tàn phá”, bộ trưởng nói thêm. “Đây là chiến dịch thả rau củ lớn nhất chúng tôi từng thực hiện với loài chuột túi”.

Australia tha ca rot cuu chuot tui anh 1

Giới chức New South Wales thả mưa cà rốt để cứu chuột túi Wallaby. Ảnh: Twitter/@Matt_KeanMP.

Theo trang web của Bộ Môi trường và Năng lượng Australia, chuột túi Wallaby trông giống Kangaroo nhưng có kích thước nhỏ hơn. Chúng thường sinh sống trên các vách đá, khối đá granit.

Australia có 15 loài chuột túi nhưng hầu hết đã tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Chuột túi Wallaby ở New South Wales cũng đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

Theo CNN, riêng ở New South Wales, gần nửa tỷ con vật đã bị ảnh hưởng bởi cháy rừng với hàng triệu con có nguy cơ bị chết, theo nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, Christopher Dickman. Trong số đó có các loài như: chim, bò sát, động vật có vú. Ông Dickman nói rằng số lượng động vật bị ảnh hưởng ở Australia nói chung có thể lên tới một tỷ con.

Chiến dịch “Operation Rock Wallaby” sẽ kéo dài đến khi nguồn thực phẩm tự nhiên và nước phục hồi trở lại.

“Đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ lắp camera để theo dõi sự tiêu thụ thức ăn, số lượng, đa dạng động vật ở đó”, ông Kean nói.

Giải cứu koala Australia và chợ lạc đà Saudi vào top ảnh tuần

Cháy rừng ở Australia, chợ lạc đà ở Saudi Arabia, lễ hội băng đăng ở Trung Quốc và tang lễ thu hút hàng triệu người dân Iran ở thủ đô Tehran là những hình ảnh ấn tượng trong tuần.

Vừa mất nhà vì cháy rừng, người đàn ông Australia trúng số 1 triệu USD

Trong cái rủi có cái may, một người đàn ông mất nhà trong cháy rừng ở Australia đã trúng xổ số độc đắc trị giá 1 triệu USD. Số tiền này có thể giúp ông xây lại ngôi nhà của mình.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm