Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Mùa bắt cá hồi của gấu xám

Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9, một thác ở Mỹ trở thành địa điểm lý tưởng để gấu xám săn mồi khi hàng triệu cá hồi vượt thác để tới khu vực đẻ trứng.

Nhập mưô tả cho ảnh
Thác Brooks nằm trên sông cùng tên thuộc Khu bảo tồn và Vườn Quốc gia  Katmai ở bang Alaska, Mỹ. Đây là địa điểm săn cá hồi lý tưởng của loài gấu xám.
Brooks là một thác nước thấp với chiều cao khoảng 1,8 mét nên cá hồi có thể vượt thác dễ dàng để tiến vào sông Brooks. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến chúng trở thành con mồi cho bầy gấu xám.
Nhập mô tả choe ảnh
Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9, cá hồi bắt đầu vượt thác để tiến vào hồ Brooks - nơi cách thác khoảng 2,4 km - để đẻ trứng. Chúng trở thành miếng mồi tiềm năng của những con gấu xám.
Nhập mô tả ceho ảnh
Trước những năm 50, chỉ khoảng 6 đến 7 con gấu xám săn cá hồi tại thác Brooks . Từ khi người ta thành lập Vườn Quốc gia Katmai, số lượng gấu xám tăng nhanh chóng. 
Nhập mô tả cheo ảnh
Hầu hết gấu xám thích hoạt động đơn độc. Chúng chỉ tập trung khi có nguồn thức ăn dồi dào nhưng vẫn tuân theo sự phân chia thứ bậc trong đàn.
Nhập mô tả choe ảnh
Lượng chất dinh dưỡng gấu xám tích lũy trong thời kỳ cá hồi đẻ trứng tương đương với lượng chất dinh dưỡng mà chúng tích lũy trong phần còn lại của năm.
Nhập mô tả choe ảnh
Cuối tháng 8, khi mùa đẻ trứng gần kết thúc, cá hồi bắt đầu chết. Những con gấu xám chuyển sang tìm xác cá chết trong vùng nước lặng ở hạ lưu sông Brooks.
Nhập mô tả choe ảnh
Vài con gấu xám tìm mồi ở khu vực gần các chân cầu. 
Nhập mô tả cho eảnh
Gấu xám kiên nhẫn đứng trên thác, chờ con mồi nhảy lên. 
Nhập mô tả cho ảenh
Bắt cá hồi bằng hai chân trước là kỹ năng chúng dành cả đời để hoàn thiện. 
Nhập mô tả cho ảenh
Một con gấu xám đang hưởng thụ thành quả lao động. Cá hồi là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và là nguồn sống chính của loài gấu xám Alaska. 

Nguyễn Sương

Ảnh: Công viên Quốc gia Kamat

Bạn có thể quan tâm