Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mua bán ôtô mới nộp phí trước bạ 10%

Nghị định 140 do Chính phủ ban hành quy định lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô là 10%, lần 2 là 2%.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 140 về lệ phí trước bạ, có hiệu lực từ 1/1/2017, thay thế Nghị định 45 và Nghị định 23, trong đó quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Theo nghị định mới, ôtô, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi ôtô, các loại xe tương tự mức thu là 2%.

Riêng ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

 Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu 10%.

 

Đối với nhà, đất mức thu là 0,5%; súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao là 2%; tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, tàu bay mức thu là 1%.

Xe máy mức thu là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%; đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định nêu trên thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống, tàu bay, du thuyền.

Ma trận thuế, phí ôtô con: Trăm dâu đổ đầu... người dùng

Không ở đâu như Việt Nam, người tiêu dùng với mức thu nhập trung bình thấp nhưng lại phải chịu mức giá xe hơi thuộc vào hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh