Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mù mắt vì bị mèo liếm

Một phụ nữ Mỹ đã bị mù một bên mắt do nhiễm phải một loại vi khuẩn hiếm gặp từ mèo, có thể gây biến chứng tới mắt, tim, não và các cơ quan nội tạng của con người.

Chia sẻ trên WTOL-TV, bà Janese Walters cho biết một buổi sáng thức dậy, mắt trái của bà không thể nhìn thấy gì: “Tôi nhìn vào gương và nghĩ mình có mắt màu hồng, hoặc một cái gì đó. Tôi đến gặp bác sĩ và họ không thể tìm ra nguyên nhân”.

Theo Daily Mail, trong hơn một tháng, các bác sĩ rất khó khăn để tìm ra nguyên nhân tình trạng này. Cuối cùng, họ cũng phát hiện bà Janese bị mù lòa là do nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae từ chính con mèo trong gia đình.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết đây là căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan từ mèo sang người, khi chúng liếm vết thương hở.

Phát biểu trên WTOL-TV, bà Janese Walters cho biết bà bị mù một bên mắt do mèo liếm. Ảnh: Dailymail.

Mất thị lực một bên mắt là trở ngại lớn với Janese khi phải làm nhiều việc theo cách khác. Tuy nhiên, bà vẫn cảm thấy may mắn vì vi khuẩn không lan sang mắt còn lại.

Căn bệnh hiếm gặp này còn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến não, mắt, tim, hoặc cơ quan nội tạng khác. Bác sĩ Kristopher Brickman thuộc Đại học Toledo cho biết các vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong nước bọt và lông của khoảng 40% con mèo, đặc biệt là loại dưới một tuổi. Mặc dù chúng không gây hại cho con vật, nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu và trẻ em dưới 5 tuổi. 

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau cơ, tổn thương khu vực bị liếm, cắn, đau hạch bạch huyết và phát triển nhanh khoảng 1-3 tuần sau khi tiếp xúc. Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, CDC cảnh báo trẻ nhỏ và những người có sức khỏe yếu nên tránh tiếp xúc với mèo. Đặc biệt, bạn cần rửa tay sau khi chơi với loài vật này và không để chúng liếm, cắn khi bị thương.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm