Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

MTTQ thể hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân

Theo Phó chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, trong nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ đã thể hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Chiều 18/9, Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 tiến hành phiên làm việc đầu tiên, thảo luận về báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII.

Theo Phó chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, trong nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ đã thể hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Các nội dung công tác và hoạt động của Mặt trận tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư, giảm bớt tính hình thức.

Bên cạnh các kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như việc bày tỏ thái độ, chính kiến trước một số vấn đề cấp bách, vấn đề mới phát sinh đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân có lúc, có việc chưa kịp thời.

tinh hinh bien dao anh 1
Phó chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh. Ảnh: Minh Quân.

Một số kiến nghị, phản ánh trong giám sát và phản biện xã hội chưa sâu sắc, chưa đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; trách nhiệm đôn đốc, giám sát việc giải quyết, trả lời, phản hồi các kiến nghị hậu giám sát còn thiếu quyết liệt…

Cho ý kiến vào Báo cáo kiểm điểm của MTTQ Việt Nam, chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá báo cáo tương đối bao quát, song vẫn thiếu vắng phần nói về biển đảo.

“Tôi đề nghị xem xét nếu có phần nào của Mặt trận thể hiện sự quan tâm đến biển đảo thì nên đưa vào”, chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm đề xuất.

tinh hinh bien dao anh 2
Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm. Ảnh: Minh Quân.

Trong khi đó, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhắc đến vấn đề dân chủ. Càng dân chủ thực sự, chúng ta càng dễ dàng phát hiện tham nhũng và chống tham nhũng. Càng dân chủ thực sự, chúng ta càng dễ dàng chọn được người tài ra gánh vác việc dân, việc nước.

Ông mong muốn MTTQ các cấp luôn tìm cách tạo điều kiện cho người dân được nói nên bức xúc của mình và cần có quy chế để đại biểu Quốc hội, đại biểu mặt trận các cấp có thể chuyển đơn với một quy định là đơn phải được trả lời trong một thời gian nhất định.

tinh hinh bien dao anh 3
GS Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Minh Quân.

Chia sẻ dưới góc độ doanh nhân, đại biểu Lê Thị Nam Phương (đoàn Đà Nẵng) cho rằng với tư cách là tổ chức đoàn kết, tập hợp nhiều lực lượng, trong đó có đội ngũ doanh nhân và các doanh nghiệp, MTTQ cần tiếp tục kêu gọi sự đồng lòng của của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp để nhận thức rõ thời cơ, thách thức trong thực hiện các mục tiêu phát triển; đồng thời, tranh thủ thời cơ của các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký kết, khai thác vị trí hiện nay Việt Nam đang có trên trường quốc tế.

Sáng 19/9, lễ khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Đổi mới công tác Mặt trận, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Mặt trận các cấp đã huy động được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ; góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, tạo được niềm tin của Đảng, nhân dân.

‘Không chấp nhận TQ dùng đường lưỡi bò để xâm phạm vùng biển VN’

Tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu hộ tống Trung Quốc đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của VN từ hôm 13/8, tiếp tục các hành vi gây hấn "dựa trên sức mạnh".
Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội Chính trị